Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý hàng loạt đăng kiểm viên vi phạm

Kết thúc đợt kiểm tra các Trung tâm đăng kiểm phía bắc, Bộ GTVT đã đình chỉ 1 trung tâm và xử lý nhiều đăng kiểm viên.

Thanh tra Bộ GTVT vừa kiểm tra công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện thủy nội địa đợt 1 tại các đơn vị đăng kiểm phía Bắc.

Đoàn công tác đã kiểm tra 15 đơn vị đăng kiểm, trong đó có 11 Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Bình, Nam Định, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hà Nam, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh và 4 đơn vị đăng kiểm phương tiện thủy nội địa.

Qua kiểm tra 11 Trung tâm đăng kiểm ở nội dung kiểm định, Thanh tra Bộ GTVT phát hiện một số đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ và Trung tâm đăng kiểm thực hiện kiểm định phương tiện không đúng quy trình.

Đăng kiểm phương tiện cơ giới tại TTĐK cơ giới đường bộ 2903S, Hà Nội.
Đăng kiểm phương tiện cơ giới tại TTĐK cơ giới đường bộ 2903S, Hà Nội.

Cụ thể, Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) Cao Bằng đã để người không có nhiệm vụ vào xưởng kiểm tra; TTĐK Lạng Sơn, Thái Nguyên có thời gian thực hiện kiểm định phương tiện ngắn; TTĐK Bắc Kạn có một số hồ sơ xe cải tạo do Sở Giao thông vận tải cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế có chiều cao kích thước lòng thùng hàng sau cải tạo lớn hơn so với kích thước lòng thùng hàng của xe trước cải tạo, có trường hợp lớn hơn một mét… Cùng với đó, có 8/11 TTĐK được kiểm tra chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện về diện tích xây dựng nhà xưởng, bãi đỗ xe.

Kiểm tra 4 đơn vị đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, đoàn kiểm tra phát hiện, Ban Đăng kiểm phương tiện thủy nội địa Ninh Bình chưa thực hiện hiệu chuẩn thiết bị kiểm định; không có sổ theo dõi tình trạng sử dụng, chế độ bảo dưỡng thiết bị theo quy định; tại Chi nhánh Đăng kiểm Hà Bắc, các ĐKV ghi kết quả kiểm tra trong biên bản kiểm tra còn sơ sài, chưa ghi cụ thể số lượng phao cứu sinh, các thiết bị cứu hỏa.

Với những sai phạm trên, Bộ GTVT đã xử lý trách nhiệm với những cá nhân, đơn vị để xảy ra sự việc. Cụ thể, với gần 10 lỗi vi phạm, TTĐK Cao Bằng đã bị Bộ GTVT đình chỉ hoạt động 1 tháng. Kiểm điểm trách nhiệm đối với 10 đăng kiểm viên có sai phạm trong hoạt động đăng kiểm xảy ra tại các TTĐK gồm: Cao Bằng, Lạng Sơn, Nam Định, Bắc Kạn, Bắc Giang.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/xu-ly-hang-loat-dang-kiem-vien-vi-pham-720498.tpo

Trọng Đảng/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội