Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xu hướng tiêu dùng 'sang chảnh' của người Việt

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ gia tăng người giàu thuộc hàng cao nhất thế giới. Điều này phần nào thể hiện qua những thống kê về tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ phẩm.

Xe hơi

Trong vài năm trở lại đây, nhiều thương hiệu xe hơi cao cấp đã có mặt tại Việt Nam, điển hình như Lamborghini, Jaguar, Bentley hay Rolls-Royce. Trước đó, người tiêu dùng Việt chỉ có thể mua xe nhập khẩu với mức giá cao, và buộc phải trả chi phí bảo trì đắt đỏ, do thiếu nhà cung cấp dịch vụ được cấp phép, theo Vietnam-Briefing.

Những nhà sản xuất quen thuộc tại thị trường Việt Nam cũng công bố những con số khả quan. Mercedes Benz gia nhập thị trường xe Việt từ 20 năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2014, hãng đã bán được 1.106 xe, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2013. 

Trong vài năm trở lại đây, nhiều thương hiệu xe hơi cao cấp đã có mặt tại Việt Nam. Ảnh: Thành Luân.

Từ đầu tháng Tư, dòng Mercedes-Maybach đã có 10 đơn đặt hàng cho mẫu S600 với trị giá mỗi xe 9,6 tỷ đồng (451.850 USD). Đáng chú ý, trong năm 2015, chỉ có 50 xe của mẫu này được sản xuất trên toàn thế giới.

Rượu

Khi sức mua của giới trẻ Việt tăng lên, lượng tiêu thụ rượu cũng có chung xu hướng. Năm 2012, Pháp chiếm 35% thị phần rượu Việt Nam, trong khi đối thủ Chile sở hữu 20%, theo sau là Úc, Mỹ và Ý. 

Tuy nhiên, trong những năm tới đây, thị phần rượu từ Chile được dự đoán sẽ tăng, do Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước (FTA) đã có hiệu lực từ tháng 1/2014. Thuế nhập khẩu rượu từ Chile đã giảm từ 56% xuống 20%, và đến năm 2030 xuống 0%.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về lượng tiêu thụ rượu, với khoảng 3 tỷ USD hàng năm, và còn có thể còn tăng lên.

Vàng và trang sức

Mặc dù cầu về vàng quý IV/2014 đã giảm 15% xuống 13,3 tấn (tương đương 514 triệu USD) so với cùng kỳ năm 2013, Việt Nam vẫn là nước tiêu thụ vàng lớn thứ 7 thế giới. 

Việt Nam là quốc gia sở hữu nguồn đá quý lớn, đặc biệt là ngọc thạch, ngọc bích và hoàng ngọc. Trang sức cũng là mặt hàng đặt biệt phổ biến. Năm 2014, lượng tiêu thụ trang sức là 519 triệu USD, giảm 8% so với năm 2013. 

Việt Nam là nước tiêu thụ vàng lớn thứ 7 thế giới. Ảnh: Saigontimes. 

Mặc dù vậy, lượng cầu tại Việt Nam vẫn lớn hơn so với các nước châu Á có thu nhập bình quân đầu người cao hơn khác. Trong số đó, có cả Thái Lan (250 triệu USD) và Hàn Quốc (382 triệu USD).

Thời trang

Thị trường may mặc Việt Nam được dự báo sẽ chạm mốc 4,2 tỷ USD vào năm 2017. Trong số những thương hiệu thời trang cao cấp đầu tiên tại Việt Nam có Louis Vuitton đến từ Pháp. Và từ năm 1997 còn có thêm cả những cái tên như Dior, Burberry, Ermenegildo Zegna, Bulgari và Hermes. 

Lựa chọn Việt Nam là một quyết định đem lại lợi nhuận. Cửa hàng của Hermes được khai trương năm 2008 tại Hà Nội sở hữu tăng trưởng hàng năm ở mức 20 đến 30%. Salvator Ferragamo đã mở cửa hàng thứ 5 tại Việt Năm từ 2 năm trước. 

Thị trường may mặc Việt Nam được dự báo sẽ chạm mốc 4,2 tỷ USD vào năm 2017. Ảnh: Vingroup.

Những nhãn hiệu cao cấp khác cũng hoạt động dựa trên cơ sở nhượng quyền thương hiệu, ví dụ như Loewe, Marc Jacobs, Givenchy hay Balenciaga.

Trước khi gia nhập thị trường hàng hoá cao cấp của Việt Nam, các thương hiệu được cảnh báo nên cẩn thận trọng điều tra kỹ lưỡng những quy định đặt ra cho các hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài.

Người giàu tại Việt Nam tăng nhanh thứ 3 châu Á

Tới 2020, Việt Nam sẽ có 347 hộ gia đình với tài sản từ 100.000 USD đến 2 triệu USD (2 tỷ đến 42 tỷ đồng), được xếp vào hạng giàu có của thế giới.

Tô Đức

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang lai giam sau hinh anh

Giá vàng lại giảm sâu

0 1

Sau khi trở lại giao dịch ở vùng giá trên 1.800 USD/ounce được 2 phiên, giá vàng thế giới chịu áp lực bán của nhà đầu tư và quay đầu giảm về dưới mốc tâm lý quan trọng này.