Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Xu hướng chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam chững lại

Báo cáo của Navigos Search cho biết làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam đã có dấu hiệu chững lại vào quý II do cạnh tranh chi phí nhân công.

Báo cáo mới công bố của Navigos Search (thuộc Tập đoàn Navigos Group) về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý II cho biết nhiều thay đổi về nhu cầu tuyển dụng do ảnh hưởng từ các hiệp định thương mại, và làn sóng đầu tư FDI.

Việt Nam vẫn ở dạng tiềm năng

Theo dữ liệu từ công ty này, các doanh nghiệp trong ngành dệt may và da giày sản xuất phục vụ cho xuất khẩu của Trung Quốc đang có xu hướng chuyển các đơn hàng sản xuất từ Việt Nam sang nước khác, như Malaysia, Bangladesh, Indonesia…

Nguyên nhân của sự dịch chuyển này do chi phí sản xuất các quốc gia khác cạnh tranh hơn, bao gồm giá nhân công rẻ hơn tại Việt Nam. Trong khi đó, doanh số bền vững từ Việt Nam mang lại cho các doanh nghiệp này được đánh giá vẫn ở dạng “tiềm năng”.

Tại miền Nam, nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghiệp phụ trợ và dây chuyền sản xuất cũng có dấu hiệu chững lại.

Ngoài ra, theo Navigos Search, các công ty lớn của Mỹ trong lĩnh vực vật liệu công nghệ cao đang khảo sát thị trường và tìm hiểu luật pháp Việt Nam cho việc đặt nhà máy tại đây. Tuy nhiên, tất cả mới dừng lại ở mức thăm dò vì đang chờ đợi các quyết định cuối cùng từ cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

dich chuyen san xuat tu trung quoc sang viet nam anh 1
Làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đã có dấu hiệu chững lại trong quý II. Ảnh: Reuter.

Navigos dự báo trong quý III tới, làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sẽ tiếp tục được tái khởi động vì cuộc đàm phán thương mại xoay chuyển về tình thế ban đầu.

Liên quan đến làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam và dòng vốn đầu tư FDI, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành công nghiệp sản xuất, hóa chất phụ trợ cho sản xuất cũng tăng cao đột biến.

Theo đó, so với quý trước nhu cầu tuyển dụng của mảng này đã tăng gấp 3 lần.

Vốn FDI giúp bất động sản công nghiệp tăng trưởng

Theo Navigos Search, làn sóng FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp cũng tăng mạnh thời gian qua.

Theo ghi nhận, 6 tháng gần đây, nguồn vốn FDI đổ vào xây dựng nhà máy đã kéo theo sự lên ngôi của bất động sản công nghiệp, chưa kể hàng loạt công ty mở rộng văn phòng cũng tác động tới nhu cầu cho thuê bất động sản.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp FDI đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại cũng phần nào kích thích sự phát triển của phân khúc này.

Trong quý II, các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM không còn là điểm đến duy nhất của các nhà đầu tư bất động sản, thay vào đó là các thị trường mới nổi như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Thuận, Vũng Tàu…

Dự đoán cho 6 tháng cuối năm, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp của lĩnh vực này sẽ tiếp tục ổn định. Những tập đoàn có ý định mở rộng sẽ tuyển các vị trí cấp cao chủ chốt.

dich chuyen san xuat tu trung quoc sang viet nam anh 2
Thị trường bất động sản đang hưởng lợi từ dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Các chuyên gia nước ngoài cũng được các tập đoàn “săn lùng” cho các vị trí liên quan đến kỹ thuật và quản lý vận hành bất động sản.

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê, dòng vốn FDI vào Việt Nam lớn nhất từ đầu năm thuộc về nhóm doanh nghiệp Trung Quốc, với gần 1,8 tỷ USD.

Riêng số vốn từ các doanh nghiệp của quốc gia này đã chiếm 21,6% tổng vốn đăng ký cấp mới tại thị trường Việt Nam.

Thậm chí, ngoài dòng vốn từ Trung Quốc đại lục, FDI từ Hong Kong và Đài Loan cũng tăng mạnh. Tổng cộng, FDI từ Trung Quốc và các vùng lãnh thổ liên quan đổ vào Việt Nam trong 7 tháng qua lên tới 3,1 tỷ USD, gấp 2 lần Hàn Quốc, và gấp 3 lần Nhật Bản.

Đặc biệt, không phải lĩnh vực nhận được nhiều vốn FDI nhất từ đầu năm nhưng kinh doanh bất động sản đã nhận tổng cộng 842,7 triệu USD từ dòng vốn này sau 7 tháng, chiếm 10,2% và tăng mạnh nhất trong số các ngành nhận vốn đầu tư từ nước ngoài.

Giá vàng vượt 41,5 triệu/lượng, người mua lãi gần 5 triệu từ đầu năm

Lần gần nhất giá bán vàng miếng SJC trong nước vượt mốc 41 triệu đồng/lượng đã cách đây 6 năm, hiện tại, nhiều doanh nghiệp lớn đang niêm yết giá bán lên tới 41,5 triệu/lượng.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm