Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải: Lập tổ công tác thẩm định lại vụ án

VKSND Tối cao cho rằng các cơ quan tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như bỏ sót chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu...

Tại phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải chiều 7/5, đại diện VKSND Tối cao nhấn mạnh kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan.

Tuy nhiên, kháng nghị nêu lên những sai lầm nghiêm trọng về mặt điều tra, tố tụng, từ đó đề nghị hủy bản án để điều tra lại.

vu an Ho Duy Hai anh 1

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chủ tọa phiên tòa phát biểu khai mạc phiên xét xử.

Liên quan đến nội dung này, một thành viên của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đặt câu hỏi: "Giả sử Hội đồng có hủy bản án, điều tra lại, thì những nội dung này có khắc phục được không?"

Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan

Trong nội dung kháng nghị, VKSND Tối cao cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án, dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Vì vậy, VKSND Tối cao cho rằng, những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên giám đốc thẩm, thành viên Hội đồng Thẩm phán, VKSND Tối cao đã hỏi điều tra viên, kiểm sát viên, cơ quan tố tụng sơ thẩm, phúc thẩm trong quá trình khám nghiệm hiện trường đã thu giữ những gì liên quan đến vụ án?

Những vật chứng rất quan trọng là “chiếc thớt,” “con dao” và “chiếc ghế nhựa” tại sao không thu giữ được? Tại sao không giám định thời gian chết của nạn nhân? Việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai...

Trong quá trình giải đáp, đại diện điều tra viên cũng đã thừa nhận, do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế trong xác định rõ dấu vết, hung khí...

Tuy nhiên, theo đại diện cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng sơ thẩm và phúc thẩm, những vấn đề này không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án.

Phiên giám đốc thẩm chiều 7/5 tập trung vào làm rõ những chứng cứ, tài liệu, bút lục, lời khai... Trong đó, đại diện VKSND Tối cao cho rằng kháng nghị không chỉ nêu ra những vi phạm trong thủ tục tố tụng, mà còn muốn làm rõ phần hậu quả của vi phạm đó.

vu an Ho Duy Hai anh 2

Đại diện VKSND Tối cao nêu quan điểm về vụ án.

Đại diện VKS ấy dẫn chứng việc không thu thập đầy đủ các vật chứng, việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai.

"Chúng ta lưu ý rằng máu này không chỉ của nạn nhân, mà có thể là từ thương tích của hung thủ hoặc người tình nghi. Vì không giám định được kịp thời nên không kết luận được việc đó," vị đại diện VKS nói.

Ngoài ra là vi phạm về thủ tục, hồ sơ nhận dạng, theo quy định thì nhận dạng phải bắt buộc có người chứng kiến, nếu không có người chứng kiến thì những bút lục đó không có giá trị chứng minh.

Sau đó, một thành viên của Hội đồng Thẩm phán nêu câu hỏi: "VKS cho rằng việc không thu giữ vật chứng, không rõ mẫu máu, nhóm máu... là những vi phạm nghiêm trọng. Vậy nếu giả sử Hội đồng chấp nhận hủy bản án đó đi thì những nội dung này có khắc phục được không".

Trả lời vấn đề này, đại diện VKSND Tối cao nói: "Trước hết chúng ta phải thống nhất với nhau rằng, đây là những vi phạm nghiêm trọng. Nếu hủy bản án, có điều tra lại được hay không là việc của cơ quan điều tra. Bởi vì thời gian từ năm 2008 đến nay rồi, vật chứng, dấu vết đó có còn hay không, có làm được không, đó là việc của cơ quan điều tra".

Vị thành viên của Hội đồng Thẩm phán đối đáp lại: "Theo hồ sơ, vật chứng đã bị tiêu hủy, mẫu máu không còn nữa thì những nội dung đó điều tra lại, chúng ta biết rõ là không thể khắc phục được".

Đến đây, một đại diện khác của VKSND Tối cao nêu quan điểm: "Về khắc phục, chúng tôi khẳng định là có những cái đến bây giờ có thể khắc phục được, có những cái không khắc phục được. Tuy nhiên, đặt trong tổng thể của vụ án truy xét mà chúng ta lấy trục chính từ những lời khai nhận của Hồ Duy Hải và chứng minh tính xác thực của nó bằng những tài liệu, nhân chứng khác, chúng tôi thấy phải làm thêm một số việc. Mà việc đấy vẫn có thể làm được dựa trên những vi phạm đã nêu".

Vị đại diện VKS này lấy ví dụ: Chúng ta cần xác định về mặt khoa học khoảng thời gian chết của nạn nhân, để hỗ trợ thêm những chứng cứ bị mất.

Đồng thời, vị đại diện VKSND Tối cao nhấn mạnh: "Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan. Kháng nghị đề nghị hủy bản án, điều tra lại để làm rõ những vấn đề về thủ tục điều tra, tố tụng.

Công bố biên bản làm việc của VKSND Tối cao với Hồ Duy Hải

Chiều 7/5, Hội đồng Thẩm phán cho công bố công khai biên bản làm việc của đại diện VKSND Tối cao lấy lời khai Hồ Duy Hải vào lúc 8h ngày 27/9/2011, tại trại tạm giam Công an tỉnh Long An. Biên bản kết thúc vào hồi 10h cùng ngày, Hồ Duy Hải đã ký tên xác nhận.

Cũng trong chiều 7/5, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sau khi có kháng nghị của VKSND Tối cao, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã giao cơ quan điều tra của Bộ thành lập một tổ công tác điều tra độc lập để thẩm định lại vụ án này. Tổ công tác này đã trình bày báo cáo trước Hội đồng Thẩm phán.

Sáng 8/5, phiên xét xử giám đốc thẩm sẽ tiến hành nội dung trình bày quan điểm về vụ án. Chiều 8/5, Hội đồng Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết.

Luật sư của Hồ Duy Hải tiếp tục được tham gia phiên tòa

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị TAND Tối cao tạo điều kiện để luật sư Trần Hồng Phong tham gia đầy đủ, được trình bày và tranh luận tại phiên giám đốc thẩm.

https://www.vietnamplus.vn/xu-giam-doc-tham-vu-ho-duy-hai-lap-to-cong-tac-tham-dinh-lai-vu-an/638993.vnp

Theo Xuân Tùng/TTXVN

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật