Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xóm ở Nghệ An gói hơn 1.000 bánh chưng chuyển vào vùng lũ

Từ 14h tới gần nửa đêm 19/10, bà con xóm Yên Hội (Nghệ An) khẩn trương gói bánh chưng để kịp thời gửi vào cứu trợ cho người dân ở vùng lụt Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Chia sẻ với Zing, chị Trịnh Thị Viết - Phó chi hội phụ nữ xóm Yên Hội (xã Đô Thành, huyện Yên Thành) - cho hay chiều 19/10, chị đọc thông tin về nhiều nơi bị ngập, sạt lở, trẻ em được cứu từ dưới bùn lên và bật khóc vì xót xa.

Chị Viết gọi điện cho hai người là chị Hằng và Thức bày tỏ mong muốn gói bánh chưng đưa vào từ thiện ở các vùng lũ lụt.

“Tôi nghĩ trong tình cảnh điện không có, nước sạch cũng không, bà con vùng lũ phải pha mì ăn rất vất vả. Tôi thấy bánh chưng no được lâu và thiết thực, có thể động viên tinh thần mọi người. Bởi vậy, ngay chiều 19/10, tôi ra nhà văn hóa loa kêu gọi mọi người giúp đỡ”, chị kể.

Dưới cơn mưa lớn, các chị em xóm Yên Hội vẫn hăng hái đi mua nguyên liệu, chặt lá chuối và vận động đến từng nhà nhờ các cụ ông, cụ bà biết gói bánh ra hỗ trợ.

Bắt đầu từ 14h, nhân dân xóm Yên Hội tập trung ở nhà văn hóa bắt đầu hoạt động gói bánh. Không chỉ đóng góp công sức, mỗi người còn ủng hộ 50.000-100.000 đồng hay thùng mì tôm cho bà con vùng lũ.

“Vì số lượng bánh nhiều, cả xóm gói tới 22h hôm qua mà chưa xong. Sáng sớm nay, mọi người tiếp tục làm bánh và tiến hành luộc từ 8h, dự tính 14h hoàn thành. Ước lượng là hơn 1.000 chiếc bánh”, chị Viết nói.

Phó chi hội phụ nữ xóm Yên Hội tâm sự đêm qua chị không ngủ được, chỉ mong trời sáng để gói và luộc xong bánh, gấp rút chuyển cho đồng bào vùng lụt.

Ngoài bánh chưng, từ nhiều ngày qua, chị Viết đã gom thực phẩm thiết yếu, tiền quyên góp từ nhiều mạnh thường quân. Đến nay, chị ước lượng đã thu được gần 2.000 thùng mì tôm, 100 thùng lương khô, hơn 100 thùng sữa, quần áo, thuốc men.

“Tôi có vận động mua thêm áo phao nhưng số lượng khan hiếm nên chưa mua được. Số tiền mọi người đóng góp, tôi chủ yếu mua thêm sữa, cháo gà, lương khô để bà con vùng lũ dễ ăn. Tối nay, tôi sẽ tổng kết, phân loại hàng cứu trợ để sáng 21/10 xếp lên xe, trực tiếp đi ủng hộ”, chị Viết nói.

Chị cho biết thêm một số người đã nhận vận chuyển miễn phí hàng từ thiện. Do tình hình mưa lũ gây tắc đường, chị đang liên hệ với đội cứu hộ, cano, đoàn tình nguyện để nhờ dẫn đường tới các vùng khó khăn nhất.

Chị Viết nói thêm nếu có thể, chị sẽ vận động bà con trong xóm gói thêm bánh và ủng hộ thực phẩm để tiếp tục gửi vào cứu trợ vùng lũ.

Những ngày qua, người dân cả nước đều hướng về miền Trung với nhiều hoạt động thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

23h đêm 19/10, hàng chục người dân của xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cùng nhau gói bánh chưng để gửi tặng bà con ở vùng ngập lụt của tỉnh Hà Tĩnh. Cả phụ nữ, đàn ông, từ thanh niên đến người lớn tuổi đều nhiệt tình góp sức. Đến gần nửa đêm, 300 chiếc bánh đã được gói xong.

Nhiều hộ dân làng La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm, tự tay làm hàng nghìn chiếc bánh chưng, trăm lọ ruốc, muối vừng gửi bà con Quảng Bình, Quảng Trị.

Từ ngày 18/10, các thành viên trong CLB làm du lịch tại Quảng Bình tổ chức hoạt động nấu ăn cứu trợ bà con. Khoảng 9h sáng 19/10, 500 suất cơm được đóng hộp cẩn thận để sẵn sàng gửi tới bà con ở vùng lụt sâu thuộc các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh.

Thầy Nguyễn Bá Thủy - Hiệu trưởng trường THPT Bắc Yên Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) - kêu gọi học sinh không tặng hoa ngày 20/10, để dành số tiền đó ủng hộ cho đồng bào đang chịu thiên tai. Tập thể giáo viên của trường đã quyên góp được 15 triệu đồng và tổ chức quyên góp tự nguyện đối với học sinh.

Dậy từ 4h nấu 500 suất cơm cứu trợ bà con Quảng Bình

Nhóm của chị Hằng đã chuẩn bị 500 suất ăn để cứu trợ bà con ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh (Quảng Bình). Nhóm dự tính nấu 10.000 suất trong vài ngày tới.

Thiên Nhi

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Sống đẹp Đời sống