Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xóm chạy thận Bạch Mai giữa dịch Covid-19

Dù diễn biến dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai có phức tạp ra sao, đó vẫn là nơi những bệnh nhân chạy thận vẫn phải đến để duy trì sự sống.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 1

Xóm chạy thận tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị là nơi cư trú của hơn 130 bệnh nhân suy thận, những người phải gắn bó cả đời với những chiếc máy thận nhân tạo vô tri. Có người đã chạy thận đến nửa cuộc đời.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 2

Trong ngày 29/3, quận Hai Bà Trưng đã lập một chốt kiểm soát tại đầu xóm. Tất cả bệnh nhân sinh sống tại đây tự cách ly trong xóm. Mọi hoạt động ra vào được cán bộ trực chốt ghi lại.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 3

Đều đặn 3 lần/tuần, mọi bệnh nhân đều phải đến chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai. Đối với họ, chạy thận cũng giống như người bình thường ăn cơm, uống nước. Nếu dừng lại chỉ vài ngày, họ sẽ bị hành hạ trong những cơn đau buốt khắp người.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 4

Từ ngày dịch bệnh lan rộng, trong xóm vắng vẻ hơn, mọi người chỉ ở trong nhà, đến viện rồi lại trở về. Tất cả sinh hoạt bên ngoài đều gắn liền với khẩu trang. "Ở đây có bệnh nhân chạy thận tại các bệnh viện khác không chỉ riêng Bạch Mai, cùng xóm nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn là trên hết", bà Phan Thị Tảo nói.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 5

Bà Bùi Thị Yên xoay xở một mình với cuộc sống chạy thận nhân tạo đã gần 10 năm. Thời điểm này, khi mà Bạch Mai được coi như điểm lây lan dịch, bà Yên cũng lo lắng bởi sức đề kháng của những người suy thận như bà vốn đã yếu, cùng nhiều bệnh nền phức tạp.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 6

Trong thời gian cách ly tại xóm, các bệnh nhân được phường hỗ trợ thêm nhu yếu phẩm, đặc biệt quận Hai Bà Trưng hỗ trợ mỗi người 10 kg gạo và mỗi gia đình 1 triệu đồng.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 7

Đồ ăn, rau củ hàng ngày nếu ai có nhu cầu mua thì sẽ lập danh sách. Cán bộ phường Đồng Tâm phía ngoài tổng hợp, mua về phát đến từng nhà.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 8

Quanh quẩn trong căn phòng trọ chừng 6 m2, ông Nguyễn Văn Huệ hàng ngày cập nhật thông tin bệnh dịch qua chiếc màn hình tivi. Trước đây, ông Huệ làm thêm công việc trông nom người Bệnh tại Bạch Mai. Hiện tại, ông trong diện cách ly của xóm, không đi làm nên việc chi trả tiền thuốc càng trở nên khó khăn.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 9

Khoảng thời gian đông đúc nhất có lẽ là sáng sớm, khi mọi người ra khoảng sân nhỏ trước nhà tập thể dục, đi lại và sinh hoạt.

xom chay than bach mai can ke dich covid-19 anh 10

Hiện tại, các bệnh nhân chạy thận của xóm đều đã được xe quân đội đưa đón, có lối đi riêng vào Khoa Thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai.

739 bệnh nhân từng chữa tại Bệnh viện Bạch Mai âm tính với Covid-19

Sở Y tế cho biết có 1.348 bệnh nhân từng điều trị tại Bạch Mai, đang ở Hà Nội. Trong số 1.013 mẫu, có 739 mẫu âm tính với Covid-19, số còn lại đang chờ kết quả.

Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm

Covid-19

My se tai gia nhap WHO hinh anh

Mỹ sẽ tái gia nhập WHO

0 3

Bác sĩ Anthony Fauci, người được Tổng thống Joe Biden đề nghị làm cố vấn y tế, cho biết Mỹ sẽ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hợp tác đẩy lùi đại dịch Covid-19.