Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xới núi Sơn Trà: Sở Du lịch Đà Nẵng 'phản pháo' tâm thư gửi Thủ tướng

Lãnh đạo Sở Du lịch nói rằng bức "tâm thư" mà ông Vinh ký gửi Thủ tướng chỉ là tư cách cá nhân chứ không phải quan điểm của ngành du lịch Đà Nẵng.

Chủ tịch Đà Nẵng kiểm tra dự án xây dựng trái phép ở núi Sơn Trà Chiều 19/3, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng đoàn liên ngành đã đến kiểm tra dự án xây dựng trái phép ở núi Sơn Trà.

Ngày 22/3, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng có văn bản số 99, báo cáo Thành ủy, UBND TP, về việc Hiệp hội Du lịch TP Đà Đẵng gửi thư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà".

Dao xoi Son Tra de lam khach san anh 1
Văn bản phản hồi của Sở Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trong văn bản, ông Cường cho biết quyết định 2163/QĐ-TTg ngày 09/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", trong đó có giao UBND TP Đà Nẵng tổ chức công bố quy hoạch. Ngày 15/2, UBND TP đã tổ chức công bố tại Hội nghị tổng kết ngành du lịch năm 2016.

Trước đó, trên bán đảo Sơn Trà đã xảy ra việc Công ty CP Du lịch Biển Tiên Sa triển khai xây dựng dự án khách sạn khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xây dựng.

Từ vụ việc này, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị xem xét lại "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà - TP Đà Nẵng".

Sau khi gửi văn bản trên cho Thủ tướng, Thường vụ Quốc hội, các Bộ ngành, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng..., ông Vinh tiếp tục gửi cho đại diện một số cơ quan báo chí, khiến dư luận hiểu nhầm là thông tin chính thức của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thông tin với các Phó chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch thì ông Huỳnh Tấn Vinh chưa trao đổi nội dung, chưa thông qua thường trực Hiệp hội và Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng các nội dung nêu trong văn bản trước khi ban hành văn bản này.

"Do đó, nội dung văn bản này chỉ mang tính cá nhân của ông Huỳnh Tấn Vinh chứ chưa phải tiếng nói của Hiệp hội Du lịch", văn bản của Sở Du lịch khẳng định.

Dao xoi Son Tra de lam khach san anh 2
Một góc Sơn Trà bị tàn phá. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Phó chủ tịch Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết thêm đơn vị đã liên hệ với Viện nghiên cứu phát triển du lịch, đơn vị được giao lập quy hoạch để đề nghị giải trình những thông tin, số liệu liên quan như kiến nghị của hiệp hội du lịch trong văn bản đã gửi.

"Bên cạnh đó, Sở sẽ làm việc cụ thể với Thường trực Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng để trao đổi về vấn đề này", ông Cường thông tin.

Trao đổi với Zing.vn, ông Cường nói: "Quan điểm của Sở là rất hoan nghênh và tôn trọng ý kiến phản biện của mọi người. Tuy nhiên, nếu là ý kiến của hiệp hội thì phải qua trao đổi bàn bạc công khai rồi nêu quan điểm. Chứ lấy danh nghĩa cá nhân để áp đặt lên quan điểm tập thể là không được".

Vị này cũng nói thêm, hiện chưa thể đánh giá được việc nếu cho phép xây khách sạn trên núi Sơn Trà thì sẽ có tác động xấu đến ngành du lịch Đà Nẵng. "Muốn đánh giá hệ lụy của việc xây khách sạn trên núi Sơn Trà thì phải có các cuộc hội thảo để các chuyên gia, nhà nghiên cứu bàn, đánh giá, phản biện rồi mới đưa ra nhận định chính xác", ông Cường nói.

Hôm qua, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã có "tâm thư" gửi Thủ tướng đưa ra các kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Văn bản do ông ký kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách.

Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm; hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng đời sống kinh tế-xã hội của dân cư. 

Xới núi Sơn Trà làm khách sạn: Ngành du lịch Đà Nẵng cầu cứu Thủ tướng

Lo ngại núi Sơn Trà bị tàn phá bởi những dự án xây dựng khách sạn, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cầu cứu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Chính phủ Xã hội