Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xới núi Sơn Trà làm khách sạn: Ngành du lịch Đà Nẵng cầu cứu Thủ tướng

Lo ngại núi Sơn Trà bị tàn phá bởi những dự án xây dựng khách sạn, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cầu cứu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Đà Nẵng kiểm tra dự án xây dựng trái phép ở núi Sơn Trà Chiều 19/3, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng đoàn liên ngành đã đến kiểm tra dự án xây dựng trái phép ở núi Sơn Trà.

Ngày 21/3, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, ký văn bản số 21, gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị xem xét lại “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà – TP Đà Nẵng”.

Nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Ông Vinh cho biết bán đảo Sơn Trà từ lâu được xem như là báu vật của TP Đà Nẵng. Ở khu vực này được ví như "lá phổi" xanh của thành phố với sự đa dạng về sinh học mà ít nơi nào có được.

Trong số hàng nghìn động vật bậc cao đang trú ngụ tại đây thì Voọc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) và vào Danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Dao xoi Son Tra de lam khach sa anh 1
Ông Vinh cho biết sự tác động của con người đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái ở Sơn Trà. Ảnh: Đoàn Sơn.

Với sự đa dạng sinh học và những danh thắng đẹp, nhiều năm qua bán đảo Sơn Trà là điểm đến hấp dẫn của hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Phân tích dưới góc độ quân sự, ông Vinh nhấn mạnh bán đảo Sơn Trà là nơi án ngữ cửa ngõ vào TP Đà Nẵng cả đường không, đường bộ và đường thủy. "Nơi đây từng có hệ thống phòng thủ và radar được ví là mắt thần của Đông Dương, quan sát cả một vùng Biển Đông rộng lớn", ông Vinh nhấn mạnh.

Ông Vinh bày tỏ quan ngại việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch Quốc gia sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng.

"Việc xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia", ông Vinh lo lắng.

Nên lấy ý kiến phản biện để tránh hệ lụy

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Vinh, viết: “Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng hoan nghênh việc đầu tư các cơ sở hạ tầng, các dịch vụ vui chơi giải trí để làm tăng sức hấp dẫn của du khách đến với Đà Nẵng. Tuy nhiên, nếu không xem xét thận trọng sẽ ảnh hưởng việc phát triển TP Đà Nẵng trong tương lai".

Dao xoi Son Tra de lam khach sa anh 2
Một góc Sơn Trà bị đào xới để xây khách sạn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Vị lãnh đạo này dẫn chứng, để xây một công trình khách sạn thì chỉ mất vài năm. Nhưng để có một khu rừng như Sơn Trà thì phải mất hàng trăm năm. Ông Vinh chia sẻ việc TP Đà Nẵng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn là phù hợp. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương không thể lấy lý do "thiếu khách sạn" để cho phép nhà đầu tư khai phá Sơn Trà xây dựng biệt thự, khu nghỉ dưỡng.

"Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (2016 chỉ mới đón 5,5 triệu lượt du khách)", ông Vinh phản biện.

Người đứng đầu Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương hạn chế đến mức thấp nhất việc triển khai các dự án ở bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà. Bởi theo ông, việc làm này sẽ làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư.

"Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Chúng ta hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm", ông Vinh kiến nghị.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đề xuất ý tưởng, các cơ quan chức năng nên hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình ở Cù Lao Chàm (của Hội An).

Kết thúc văn bản, ông Vinh đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. "Quy hoạch này nên lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong và ngoài nước trước khi triển khai để tránh các hệ lụy về sau", công văn nêu.

Bên trong khu rừng ở Đà Nẵng bị đào xới xây khách sạn cao cấp

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cấp phép thi công nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai dự án xây khách sạn ở núi Sơn Trà.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm