Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xoa dịu bão chính trị, Trump đính chính phát biểu ở cuộc gặp với Putin

Tổng thống Trump hứng chịu cơn mưa chỉ trích khi khẳng định tin Nga hơn các cơ quan tình báo Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki. 1 ngày sau, ông đính chính phát ngôn của mình.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 17/7, Tổng thống Donald Trump nói ông cần làm rõ phát biểu của mình về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

"Trong một câu nói, tôi dùng từ 'sẽ' thay vì 'không'. Câu đúng nói đúng phải là: 'Tôi không thấy bất kỳ lý do gì Nga không làm thế (can thiệp bầu cử Mỹ), một câu với hai từ phủ định", Trump nói. Ông giải thích mình đã xem lại video phát biểu và nhận thấy mình nói sai.

Tại cuộc hội nghị thượng đỉnh hôm 16/7, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo rằng ông "không thấy bất kỳ lý do gì" Nga can thiệp bầu Mỹ.

Trump khang dinh minh noi nham ve Nga anh 1
Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 17/7. Ảnh: Getty.

Ngoài việc đính chính phát ngôn, ông Trump còn khẳng định tin tưởng các cơ quan tình báo của Mỹ dù chỉ 1 ngày trước, ông từ chối công nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của họ.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ các cơ quan tình báo tuyệt vời của Mỹ. Dù có trực giác mạnh mẽ rằng hành động của Nga không hề ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử năm 2016, tôi thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, việc Nga cố tình can thiệp có xảy ra", tổng thống nói. 

Trò chuyện với các phóng viên, Trump nhắc lại rằng đội ngũ tranh cử của ông trong kỳ bầu cử tổng thống 2016 không hề thông đồng với Nga và những nỗ lực can thiệp của nước này không hề ảnh hưởng đến kết quả ông giành chiến thắng.

Ông cũng khẳng định cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin là một sự thành công, mặc cho nhiều ý kiến chỉ trích.

Trump khang dinh minh noi nham ve Nga anh 2
Tổng thống Trump bắt tay người đồng cấp Nga Putin trong hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki hôm 16/7. Ảnh: AFP.

John Brennan, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), công kích cuộc họp báo của Trump ở Helsinki đã "vượt ngưỡng 'hành động không đúng mực', không khác gì phản nghịch", hàm ý nhà lãnh đạo 72 tuổi xứng đáng bị luận tội.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain thì cho rằng ông Trump đã có "một trong những sự thể hiện đáng hổ thẹn nhất" trong các đời tổng thống Mỹ.

"Rõ ràng thượng đỉnh ở Helsinki là một sai lầm thảm hại", ông cho biết.

Trump, Putin lần đầu chính thức gặp nhau tại Phần Lan Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có buổi gặp gỡ chính thức lần đầu tiên tại thủ đô Helsinki của Phần Lan và cả hai dường như tỏ ra khá căng thẳng.

Quan hệ Mỹ - Nga thăng trầm qua những hội nghị thượng đỉnh lịch sử

Hội nghị Trump - Putin tại Helsinki là trang mới trong lịch sử đàm phán song phương thường diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Nga căng thẳng và chứa đựng nhiều bất ngờ.

Báo Mỹ: Putin đã giành mất bữa trưa của Trump ở Helsinki

Những điều ông Trump nói trong cuộc gặp TT Nga ở Phần Lan đã vấp phải chỉ trích gay gắt của báo chí và nghị sĩ Mỹ, thậm chí có ý kiến cho rằng các phát biểu "gần như là phản quốc".Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Bão Thế giới