Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xóa bỏ các công trình chắn biển Nha Trang là 'sửa sai cho quá khứ'

Nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xóa bỏ các công trình chắn biển Nha Trang là tín hiệu mừng, chứng tỏ lãnh đạo đương nhiệm đang từng bước “sửa sai” cho quá khứ.

Di doi Ana Manadara anh 1

Với động thái thu hồi mặt nước và các dự án có công trình chắn biển Nha Trang đang cho doanh nghiệp thuê của UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiều cán bộ hưu trí, đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa bày tỏ sự đồng tình.

Họ hy vọng lần này địa phương "sẽ làm dứt điểm".

Cái sai phải được “chữa” dứt điểm

Trao đổi với Zing, một nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa (xin giấu tên) cho rằng việc Khánh Hòa đang làm các bước để thu hồi dự án có công trình chắn biển Nha Trang là tín hiệu mừng. Nó chứng tỏ lãnh đạo đương nhiệm đang từng bước “sửa sai” cho quá khứ.

“Chúng ta phải thẳng thắn với nhau về việc cắt xén bờ biển mang cho thuê và việc cho những công trình đồ sộ tồn tại phía đông đường Trần Phú là một sai sót về chiến lược làm kinh tế", ông nói.

Di doi Ana Manadara anh 2

Vĩnh Nha Trang là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Ảnh: Khánh Trinh.

Theo ông, khoảng 10-15 năm về trước lãnh đạo địa phương có tư duy mang tài nguyên có sẵn đi bán để lấy tiền mà quên đi những yếu tố về sự bền vững. Lúc đó rất nhiều người cho rằng đó là một quyết sách hợp lý để đưa Khánh Hòa lên tầm cao và bỏ qua những cảnh báo.

"Hậu quả bây giờ chúng ta thấy rất rõ”, vị này nói và cho biết bờ biển Nha Trang bị băm nát vì lối tư duy trên.

Theo ông, không phải đến bây giờ mới nói câu chuyện giải tỏa các công trình ở bờ biển Nha Trang, mà hơn 10 năm trước đã có.

“Hồi đó trong nhiều cuộc họp, các nguyên lãnh đạo góp ý về việc cần trả lại bãi biển cho dân và phục vụ lợi ích lâu dài cho Nha Trang - Khánh Hòa. Lúc đó tỉnh cũng thấy được những bất cập, nhưng rồi vấn đề không được giải quyết rốt ráo. Tôi mong sắp tới những công trình chắn biển Nha Trang sẽ được giải tỏa, trả lại cho cộng đồng như lời lãnh đạo tỉnh phát biểu”, ông nói thêm.

Cùng quan điểm, ông Đoàn Minh Long, đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng việc thu hồi các dự án có công trình chắn biển Nha Trang là mong mỏi từ lâu của người dân.

Ông kể rằng mình làm đại biểu HĐND 2 khóa (10 năm), năm nào cũng nhận được rất nhiều ý kiến của cử tri, người dân và các lão thành cách mạng về việc khi nào các công trình chắn biển Nha Trang di dời, khi nào biển Nha Trang mới thực sự dành cho cộng đồng.

Ông Long nêu thực tế UBND tỉnh và các sở, ban, ngành nhận rất nhiều phản ứng của người dân và du khách về việc một số doanh nghiệp khi được thuê đất đã xây dựng các công trình đồ sộ án ngữ ngay bờ biển Nha Trang. Thậm chí một số khách sạn “chiếm” luôn cả bãi tắm để phục vụ kinh doanh. Họ dùng cả dây, cờ cắm mốc để ngăn cản người dân, du khách đi vào khuôn viên riêng của họ, ai xâm phạm đều bị bảo vệ của khách sạn gây khó dễ.

"Như vậy là độc chiếm bãi biển - cái không phải của họ mà là của cả cộng đồng. Những việc này rất phản cảm và làm mất hình ảnh về vẻ đẹp văn minh, thân thiện của phố biển Nha Trang nói riêng và môi trường du lịch Khánh Hòa nói chung”, ông Long nêu quan điểm.

Tránh "bình cũ rượu mới"

Là người hàng chục năm tâm huyết với quy hoạch của TP Nha Trang, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Lộc chia sẻ sự hoan nghênh với việc tỉnh quyết liệt giải quyết những vướng mắc tồn tại ở bờ biển Nha Trang.

“Việc này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu rồi, nhưng có thể tỉnh cũng vướng mắc các vấn đề gì đó. Nếu bây giờ làm quyết liệt tôi tin toàn dân sẽ tin tưởng và ủng hộ lãnh đạo khóa mới”, ông Lộc nói.

Di doi Ana Manadara anh 3

Công trình cà phê Bốn Mùa từng bị phản ứng dữ dội vì xây quá cao, chắn ngang bãi biển Nha Trang. Ảnh: Khánh Trinh.

Theo ông, một thực tế phải nhìn nhận là khi tỉnh có quyết định cho doanh nghiệp thuê đất bờ biển thì rất nhanh, nhưng muốn thu hồi lại rất chậm.

“Đã là kinh doanh thì không ai chịu lỗ, thiệt thòi cả, điều này dẫn đến việc làm dự án rất nhanh, còn trả lại thì từ từ. Điển hình như khu nghỉ dưỡng Ana Mandara, câu chuyện di dời được nói cách đây hơn chục năm nhưng đến giờ vẫn chình ình ra đó", ông Lộc dẫn chứng và cho rằng việc này là "vì lợi ích kinh tế".

"Hay như khu cà phê Bốn Mùa, khi được cấp phép họ làm cả tòa nhà to đùng chắn ngang bờ biển. Nếu người dân, các nhà khoa học và cả báo chí không lên tiếng phản đối một cách quyết liệt, chắc công trình không bị phá và sẽ trở thành vết sẹo mấy chục năm sau không thể sửa chữa”, ông Lộc nói.

Nguyên Chủ tịch Hội KTS tỉnh nhấn mạnh việc Khánh Hòa thu hồi dự án, phá bỏ các công trình chắn biển, đặc biệt là các khu du lịch, nghĩ dưỡng chiếm quá nhiều diện tích bờ biển Nha Trang là điều phải làm.

“Nhưng chúng ta cũng phải nhìn lại một cách thấu đáo. Bởi lẽ nếu cứ giải tỏa trắng, khi đó bờ biển sẽ trở thành một không gian quá loãng, không có điểm nhấn và khiến đô thị bị mất cân đối", ông lưu ý.

Theo ông, khi doanh nghiệp trả lại chỉ nên đập bỏ một số công trình, giữ lại một số đủ mật độ cho phép của một công viên. Các công trình này người dân phải được sử dụng trên phương diện tăng thêm sự hiệu quả của công viên đó, chứ không chỉ phục vụ cho số ít người dân như hiện nay.

“Nếu bây giờ thu hồi, giải tỏa được mà lại mang một doanh nghiệp nào đó vào đầu tư cái khác là không ổn, chỉ là bình cũ rượu mới", ông Lộc nêu quan điểm. Ông cho rằng Khánh Hòa đang phải từng bước tháo gỡ cái sai của quá khứ và đó là bài học đắt giá.

Cơ hội để loại bỏ những quy hoạch sai lầm

Về chủ trương di dời các công trình chắn biển, ông Đoàn Minh Long cho rằng việc loại bỏ các công trình đang chắn biển là điều cấp thiết phải làm. Việc này vừa có ý nghĩa về môi trường, vừa mang ý nghĩa kinh tế.

"Nếu du khách đến Khánh Hòa vì thích biển Nha Trang rộng rãi, thoáng đẹp thì nguồn thu kinh tế lúc đó ắt sẽ tăng cao”, ông Long phân tích.


Di doi Ana Manadara anh 4

Nhiều công trình đang chiếm diện tích lớn bãi biển Nha Trang. Ảnh: Khánh Trinh.

Ngoài ra, ông Long cũng cho rằng thời điểm này rất thích hợp để Khánh Hòa làm dứt điểm việc loại bỏ các công trình chắn biển.

“Thủ tướng đã đồng ý cho Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025. Theo tôi, đây là cơ hội để tỉnh rà soát lại toàn bộ quy hoạch, trong đó có quy hoạch phía đông đường Trần Phú", ông nói.

Vị đại biểu HĐND này nhận định đây là gốc rễ quan trọng để xử lý đứt điểm toàn bộ những việc có liên quan đến bờ biển Nha Trang. Ông mong địa phương mạnh dạn loại bỏ hết những dự án bên bờ biển Nha Trang và di dời các công trình đang tồn tại.

"Việc này không khó nếu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa quyết tâm", ông Long nói.

Những công trình nào đang chắn bờ biển Nha Trang?

Ven biển Nha Trang hiện có công trình kiên cố, nằm trên các khu đất được tỉnh Khánh Hòa cho doanh nghiệp thuê để kinh doanh từ nhiều năm trước.

Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm công cộng - muộn còn hơn không

“Việc thu hồi lại mặt biển Nha Trang lẽ ra phải làm từ rất lâu rồi, chứ không đợi đến bây giờ. Vì biển Nha Trang là tài sản chung và phải phục vụ cộng đồng", ông Lộc nói.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

TL;DR