Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xiaomi thừa nhận bán smartphone không lãi một đồng

Lợi nhuận của Xiaomi tập trung chủ yếu ở mảng thiết bị gia dụng thông minh trong khi mảng smartphone không có lãi.

Doanh số smartphone sụt giảm nghiêm trọng không làm ảnh hưởng đến Xiaomi bởi tăng trưởng lợi nhuận đến từ các mặt hàng gia dụng, cùng với đó là hệ sinh thái phần mềm, theo lãnh đạo cao cấp của Xiaomi.

Trị giá của Xiaomi đạt 46 tỷ USD trong lần gây quỹ gần nhất (năm 2014). Thời điểm đó, họ được vinh danh là start-up lớn nhất thế giới, hãng smartphone lớn nhất Trung Quốc. Các nhà phân tích tin rằng Xiaomi sẽ sớm đánh chiếm nhiều thị trường với trị giá không dưới 100 tỷ USD.

Xiaomi ban smartphone khong lai anh 1
Mảng thiết bị di động không đem lại nguồn thu lớn cho Xiaomi. Ảnh: China Daily.

Tuy nhiên, họ không đạt mục tiêu chiếm 12% thị phần smartphone thế giới năm 2015. Doanh số điện thoại Xiaomi tại Trung Quốc quý vừa qua sụt giảm 45%, theo IDC, từ đó khiến giá trị công ty sụt giảm 40 tỷ USD sau 2 năm.

Đáp lại những nghi ngờ nhắm vào Xiaomi, Phó chủ tịch toàn cầu Hugo Barra cho biết mô hình kinh doanh của công ty không phụ thuộc vào doanh số thiết bị cầm tay. Họ cũng không cần gọi thêm vốn và mong chờ những cuộc định giá lên tới 46 tỷ USD như trước đây.

"Về cơ bản, chúng tôi mang smartphone đến tay người dùng mà không thu về đồng nào. Chúng tôi quan tâm đến dòng lợi nhuận lâu dài trong nhiều năm", Barra nói với Reuters.

"Chúng tôi có thể bán 10 tỷ smartphone mà vẫn không thu về một đồng lợi nhuận", ông nhấn mạnh.

Xiaomi hiện tập trung vào hàng loạt sản phẩm gia dụng như máy lọc nước, nồi cơm điện như là nguồn thu chính. Hồi tháng 4, Phó chủ tịch Liu De cho biết hãng kỳ vọng doanh số các thiết bị gia dụng thông minh tăng gấp đôi trong năm nay, lên mức 1,5 tỷ USD.

Hiện tại ở thị trường smartphone, Xiaomi vẫn trung thành với chiến lược tung các sản phẩm cấu hình cao nhưng giá rẻ hơn đối thủ nhiều lần. Trong năm nay, họ dội bom khá nhiều sản phẩm, bao gồm hàng loạt model tầm giá 100-200 USD cho đến các mẫu di động đầu bảng như Mi 5, Mi 5s, Mi 5s Plus, Mi Note 2 hay Mi Mix.

Mất 40 tỷ USD, Xiaomi sắp thành 'BlackBerry của phương Đông'

Công ty từng là startup giá trị nhất thế giới đi từ đỉnh cao xuống vực sâu chỉ trong 18 tháng.

Xiaomi Mi Mix về VN: Xứng danh di động của tương lai

Khi hiển thị nội dung, Mi Mix đem lại trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với nhiều smartphone hiện nay với màn hình tràn viền.


Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Xiaomi Mobile Công nghệ