Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Xiaomi cho vay tối đa 1.400 USD nếu người dùng bán dữ liệu cá nhân

Xiaomi dự kiến ra mắt dịch vụ Mi Credit tại Ấn Độ cung cấp khoản vay lên tới 1.400 USD và đổi lại, người dùng phải đồng ý cho công ty toàn quyền khai thác dữ liệu riêng tư cá nhân.

Theo Digital Trends, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, Xiaomi đang tận dụng ưu thế từ việc sở hữu 1/4 thị phần tại thị trường smartphone Ấn Độ bằng cách cung cấp các khoản vay cho người dùng của hãng.

Cụ thể, người dùng muốn nhận được khoản vay phải đồng ý với một điều kiện là Xiaomi có toàn quyền khai thác dữ liệu riêng tư từ điện thoại của người dùng để xác định xem người vay có đủ điều kiện hay không.

Xiaomi cho vay tai An Do anh 1
Mi Credit cung cấp các khoản vay lên tới 100.000 rupee. Ảnh: 91mobiles.

Theo Reuters, Xiaomi sẽ sớm bắt đầu cung cấp các khoản vay lên tới 100.000 rupee (khoảng 1.400 USD), với lãi suất ở mức 1,8% dưới hình thức một dịch vụ có tên là Mi Credit. Dịch vụ này sẽ ra mắt trong vài tuần tới.

Những khách hàng đăng ký dịch vụ Mi Credit phải đồng ý cung cấp cho Xiaomi toàn quyền truy cập vào thông tin cá nhân của họ, từ “chuyên môn, học bạ” cho đến “hoạt động sử dụng một số ứng dụng nhất định và các trang web”.

Xiaomi gần đây đang hứng chịu chỉ trích vì hiển thị quảng cáo trên khắp hệ điều hành Android tùy chỉnh của hãng, MIUI. Trước Ấn Độ, Xiaomi đã triển khai dịch vụ tài chính tại thị trường Indonesia nhưng thất bại và phải đóng cửa vào năm 2018.

Ngoài ra, những lo ngại về quyền riêng tư và việc thu thập dữ liệu người dùng quá mức của Xiaomi khiến ít nhất một đối tác ngân hàng tiềm năng ở Indonesia phải rút lui khỏi thỏa thuận hợp tác.

Trong thời gian đầu, ứng dụng Mi Credit dự kiến xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng của Xiaomi là Mi App. Điều này nhằm giúp dịch vụ này không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của Google với những ứng dụng cho vay cá nhân trên cửa hàng Google Play.

Mi Credit không phải là bước đi đột phá đầu tiên của Xiaomi vào lĩnh vực tài chính tại Ấn Độ. Đầu năm nay, nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đã giới thiệu ứng dụng thanh toán điện tử ngang hàng dựa trên UPI - giao diện thanh toán hợp nhất của Ấn Độ.

“Hệ sinh thái” của ngành công nghệ tài chính tại Ấn Độ đang thu hút ngày càng nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực này. Inc42 dự đoán, lĩnh vực công nghệ tài chính tại Ấn Độ sẽ đạt mốc 1,41 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Một số nền tảng thanh toán hàng đầu đã giới thiệu khoản vay cá nhân của họ trong năm ngoái, điển hình là Paytm- nền tảng được Alibaba và Softbank hậu thuẫn.

Điện thoại Xiaomi, Vivo, Oppo có thể 'bắn file' cho nhau như iPhone

3 nhà sản xuất smartphone lớn tại Trung Quốc gồm Xiaomi, Oppo và Vivo đang hợp tác phát triển một giao thức truyền dữ liệu tương tự AirDrop của Apple.

Anh Tuấn

Theo Digital Trends

Bạn có thể quan tâm