Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xét xử vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ nổ súng tại huyện Tuy Đức (Đắk Nông) khiến 3 người chết, 13 người bị thương hồi năm 2016 dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Theo lịch của TAND tỉnh Đắk Nông, sáng nay (2/1), cơ quan này sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong hai ngày 2-3/1 và được tổ chức tại trụ sở TAND tỉnh. Trước đó, phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 27-28/12/2017 nhưng các luật sư có đơn xin hoãn để tiếp cận hồ sơ và được HĐXX chấp thuận.

Theo cáo trạng, có 6 bị cáo bị truy tố tội Giết người; Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản và Che giấu tội phạm.

Cụ thể, Đặng Văn Hiến (47 tuổi); Ninh Viết Bình (35 tuổi); Hà Văn trường (32 tuổi, cùng ngụ xã Quảng Trực) bị truy tố về tội Giết người.

Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc công ty Long Sơn); Phạm Công Thiện (40 tuổi, quản lý tại công ty Long Sơn) bị truy tố tội Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản. Ngoài ra, Đoàn Văn Diện (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố tội Che giấu tội phạm.

No sung lam 3 nguoi chet anh 1
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ nổ súng. Ảnh: Minh Quý.

Cũng theo cáo trạng, năm 2008, công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 thuộc xã Quảng Trực, để thực hiện các dự án nông lâm nghiệp.

Trong quá trình thực hiện dự án, có một số hộ dân xâm canh, khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi người của công ty Long Sơn, chuẩn bị máy ủi, máy cày, áo giáp, lá chắn… để san ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Khoảng 6h ngày 23/10/2016, ông Sửu và Thiện chỉ đạo Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến mỗi người điều khiển một xe ủi, anh Lê Thanh Phong lái xe máy cày, chở theo 30 nhân viên của công ty Long Sơn đến khu vực rẫy của gia đình ông Thắng.

No sung lam 3 nguoi chet anh 2
Ông Đặng Văn Hiến thực nghiệm lại vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương. Ảnh: Minh Quý.

Sau đó, hai xe ủi đã phá hơn 330 cây trồng các loại của một số gia đình. Khi phát hiện khoảng 10 nhân viên của công ty Long Sơn tiến về phía nhà mình, ông Hiến đã mang súng ra chặn lại.

Khi hai bên cách nhau khoảng 5 m, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát. Tuy nhiên, nhóm công nhân đã dùng đá ném liên tiếp về phía ông Hiến nên người này đã bắn thêm nhiều phát súng vào đám đông.

Ông Hiến và Bình tiếp tục mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của công ty Long Sơn.

Hậu quả vụ nổ súng khiến các anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương.

No sung lam 3 nguoi chet anh 3
Xã Quảng Trực nơi xảy ra vụ nổ súng. Ảnh: Google Maps.

Truy tố 6 bị can vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 bị thương

Theo cáo trạng, Công ty Long Sơn tự ý đưa người và phương tiện vào khu vực rẫy của người dân để san ủi nên dẫn đến vụ nổ súng. Vụ án có một phần trách nhiệm của địa phương.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật