Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xét xử vụ giết người ở Đồng Tâm vào tháng 8

Chánh án TAND Hà Nội cho biết thời gian tới, ngành tòa án sẽ đưa ra xét xử một loạt vụ án nghiêm trọng, được dư luận quan tâm trong đó có vụ giết người ở Đồng Tâm.

Tại kỳ họp thứ 15 diễn ra sáng 6/7, HĐND Hà Nội nghe báo cáo về công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành tòa án và VKSND thành phố.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND Hà Nội, cho biết thời gian tới, TAND thành phố sẽ tập trung giải quyết các vụ án nghiêm trọng. Trong đó, có vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại ngân hàng BIDV. Đây là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi. TAND TP Hà Nội dự kiến đưa ra xét xử từ ngày 20/7 đến 30/7.

Ngoài ra, TAND Hà Nội sẽ xét xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Vụ án này dự kiến đưa ra xét xử trong tháng 8.

xet xu vu an dong tam thang 8 anh 1

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND Hà Nội. Ảnh: HNP.

Báo cáo tại kỳ họp HĐND, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết trong 6 tháng đầu năm, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được TAND TP Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ, để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.

Có thể kể đến vụ Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa, nhận hối lộ tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone hay Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Đà Nẵng...

Về tình hình tội phạm, ông Chính cho hay các tội phạm liên quan băng nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn biến ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số lượng vụ việc và tính chất nguy hiểm cho xã hội.

Chánh án TAND Hà Nội cho rằng hoạt động tín dụng đen là mầm mống phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác như cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng...

Trong 6 tháng đầu năm, TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý 12 vụ án với 46 bị cáo phạm các tội liên quan đến tín dụng đen, đã giải quyết 6 vụ với 22 bị cáo. Trong đó, phần lớn các bị cáo đều bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn, đảm bảo hiệu quả răn đe, phòng ngừa chung.

Ngoài ra, ông Chính cũng cho hay các vụ án xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em rất nghiêm trọng, gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận xã hội.

"Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang lo lắng và bất bình trong quần chúng nhân dân", ông nói và đưa ra con số thống kê cho thấy TAND hai cấp thành phố Hà Nội thụ lý 36 vụ/38 bị cáo phạm các tội xâm hại tình dục trẻ em, đã giải quyết 27 vụ/28 bị cáo. So cùng kỳ 2019, số thụ lý tăng 12 vụ/11 bị cáo.

Ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo kế hoạch. Đến sáng 9/1, một số người sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.

Ngày 13/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố 20 bị can về tội Giết người và 2 người khác về tội Cố ý gây thương tích.

Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thăng bậc hàm vượt cấp cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh ở xã Đồng Tâm là đại tá Nguyễn Huy Thịnh (sinh năm 1972, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội), thượng úy Dương Đức Hoàng Quân (sinh năm 1992, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và đại úy Phạm Công Huy (sinh năm 1993, quê Hà Nam).

Kết luận điều tra vụ Đồng Tâm

Các bị can bàn nhau mua 10 quả lựu đạn, chế tạo bom xăng, pháo và tự chế vũ khí để chống trả cảnh sát. Khi gây án, Lê Đình Công cùng đồng bọn phát clip trực tiếp lên mạng.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật