Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xét xử vụ bé gái Ấn Độ bị tấn công tình dục

Phán quyết của Tòa án tối cao Bombay ngày 19/1 vấp phải nhiều chỉ trích từ người dân Ấn Độ.

Satish, 39 tuổi, bị cáo buộc tấn công tình dục bé gái 12 tuổi năm 2016. Kẻ này đã mời bé gái đến nhà chơi, sau đó thực hiện hành vi sàm sỡ, cởi quần áo nạn nhân, theo CNN.

Ban đầu, nghi phạm bị kết án ít nhất 3 năm tù theo Đạo luật POCSO. Đây là đạo luật được Ấn Độ ban hành năm 2012, nhằm bảo vệ trẻ em khỏi nạn tấn công tình dục.

tan cong tinh duc tre em anh 1

Người dân Ấn Độ từng biểu tình trước vụ việc một bé gái 3 tuổi bị cưỡng hiếp. Ảnh: CBS News.

Theo đạo luật trên, tấn công tình dục được định nghĩa là hành vi "có mục đích tình dục", bao gồm việc chạm vào cơ quan sinh dục, hậu môn và ngực của trẻ em hoặc ép trẻ chạm vào cơ thể người khác với mục đích tình dục liên quan.

Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 19/1, Tòa án tối cao Bombay lập luận rằng các hành vi quấy rối của Satish không được nêu cụ thể, không rõ nghi phạm có đụng chạm trực tiếp vào da thịt nạn nhân hay không. Vì thế, tòa không thể tuyên án Satish phạm tội tấn công tình dục trẻ em.

Nghi phạm bị buộc tội hành hung và xúc phạm nhân phẩm phụ nữ, theo điều 354 của Bộ luật Hình sự Ấn Độ. Với tội danh trên, Satish chỉ chịu mức án tối thiểu một năm tù giam.

Phán quyết của tòa án khiến các nhà hoạt động về quyền trẻ em tại Ấn Độ phẫn nộ. Dhananjay Tingal, người điều điều hành phong trào Bachpan Bachao Andolan về trẻ em, tuyên bố sẽ kháng cáo để bảo vệ nạn nhân.

Hiện, ông Dhananjay Tingal và các cộng sự tham khảo ý kiến của chuyên gia pháp lý để xác nhận các điều khoản của Đạo luật POSCO trước khi làm đơn kháng cáo.

Ngày 25/1, Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ tại Ấn Độ đăng bài phản đối lập luận của Tòa án tối cao Bombay. "Phán quyết của tòa đã xúc phạm phụ nữ và tầm thường hóa các quy định của pháp luật", bài viết nêu.

Ranjana Kumari, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội tại Ấn Độ, mô tả các phán quyết của tòa là "đáng xấu hổ, thiếu thận trọng".

Ngoài ra, bà Karuna Nundy, luật sư tại Tòa án Tối cao Ấn Độ, kêu gọi đình chỉ tạm thời các thẩm phán trong vụ việc trên. Bà cho rằng những người đưa ra phán quyết gây tranh cãi đã làm trái các điều luật do nhà nước ban hành.

Theo CBS News, Ấn Độ là quốc gia có tỷ lệ tấn công tình dục phụ nữ và trẻ em gái cao kỷ lục. Theo dữ liệu của Chính phủ Ấn Độ công bố năm 2019, trung bình mỗi ngày, quốc gia này có khoảng 87 vụ cưỡng hiếp phụ nữ và trẻ em, tăng 7% so với năm 2018.

Tháng 3/2019, Ấn Độ xử tử 4 kẻ phạm tội cưỡng hiếp một sinh viên 23 tuổi. Vụ việc gây ra nhiều cuộc biểu tình trên khắp Ấn Độ và được truyền thông quốc tế quan tâm. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn chưa có nhiều thay đổi về pháp luật để bảo vệ các nạn nhân.

Nạn quấy rối tình dục tại đại học hàng đầu châu Á

Trong 5 năm qua, hàng loạt vụ quấy rối tình dục xảy ra tại ĐH Quốc gia Singapore. Nữ sinh không an toàn ngay tại ngôi trường hàng đầu châu Á.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục