Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh

Diệp Văn Thạnh và Trần Trường Sơn, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng 15 người liên quan bị truy tố do sai phạm, gây thất thoát hơn 69 tỷ đồng.

Sáng 19/11, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử bị cáo Diệp Văn Thạnh (53 tuổi), Trần Trường Sơn (45 tuổi), nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí.

Ngoài 2 bị cáo nêu trên, VKSND tỉnh Trà Vinh còn truy tố 15 bị cáo khác cùng về tội danh trên. Các bị cáo nguyên là cán bộ địa chính, văn phòng đăng ký đất đai, chuyên viên, lãnh đạo Phòng Tài nguyên môi trường TP Trà Vinh, “cò đất” và “chủ đất” ở Trà Vinh.

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại UBND TP Trà Vinh do Diệp Văn Thạnh và cấp dưới thực hiện, gây thất thoát hơn 69 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Trong buổi sáng 19/11, HĐXX đã thẩm tra lý lịch của 17 bị cáo bị truy tố trong vụ án và tiến hành các thủ tục tố tụng.

Xet xu cuu Chu tich va Pho chu tich UBND TP Tra Vinh anh 1

Bị cáo Diệp Văn Thạnh (cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) tại phiên tòa vào sáng 19/11. Ảnh: Minh Anh.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2018, Diệp Văn Thạnh, Trần Trường Sơn và các bị cáo nguyên là lãnh đạo Phòng Tài nguyên môi trường thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng trái với Quyết định 117, 118 của Thủ tướng, công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính và của UBND tỉnh Trà Vinh.

Các bị cáo đã bỏ qua kiến nghị của UBND cấp xã và xác minh của UBND cấp huyện, dẫn đến việc “chủ đất” và “cò đất” lợi dụng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng để lập 313 hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất, làm thất thoát tài sản Nhà nước, với tổng số tiền hơn 69 tỷ đồng.

Nhóm các bị cáo là “cò đất”, “chủ đất” có vai trò đồng phạm, đã cấu kết với chuyên viên, lãnh đạo Phòng Tài nguyên môi trường, làm thủ tục khống, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo chế độ miễn giảm, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh gây thất thoát 70 tỷ đồng

Trong thời gian làm Phó chủ tịch và Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, Diệp Văn Thạnh, bị cáo buộc cùng cấp dưới cố ý làm trái quyết định của Thủ tướng, gây thất thoát 70 tỷ đồng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm