Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xét xử 'cậu Thuỷ' và đồng bọn trộm hài cốt liệt sĩ

Theo cáo buộc, Thúy và các đồng phạm đã trộm khoảng 70 bộ hài cốt liệt sĩ vô danh ở nghĩa trang các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Kon Tum.

7h30 sáng 16/10, xe đặc chủng chở Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy) và đồng bọn xuất hiện tại sân TAND tỉnh Quảng Trị. Những người này bị xét xử 3 tội danh Xâm phạm mồ mả, hài cốt; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trộm cắp tài sản.

So với hồi bị bắt, gương mặt Thuý có phần tiều tụy, gầy đi nhiều.

Đến nghe phiên xử có khoảng 300 người với 50 cảnh sát hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ. Thẩm phán Võ Ngọc Mậu làm chủ tọa.

Nguyễn Văn Thúy tại phiên tòa sáng 16/10. Ảnh: Văn Được.
Nguyễn Văn Thúy tại phiên tòa sáng 16/10. Ảnh: Văn Được.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, 6 người bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự - cao nhất là chung thân) và Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (khoản 2, điều 246) gồm: Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy, 56 tuổi, trú thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), Mẫn Thị Duyên (53 tuổi, vợ Thúy), Mẫn Đức Phương (37 tuổi, em ruột Duyên); Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi) và Nguyễn Anh Chiều (32 tuổi, đều là con rể Duyên) cùng Nguyễn Văn Hoành (46 tuổi, em ruột Thúy). 

Trò lừa đảo kinh tởm của 'cậu Thủy'

"Cậu Thủy" và các bị can đào trộm khoảng 70 bộ hài cốt của các liệt sĩ chưa biết tên ở các nghĩa trang liệt sĩ rồi mang đi chôn tại một vị trí nào đó nhằm lừa các tổ chức, cá nhân

Người thứ 7 có liên quan là quản trang Vũ Đức Chung (69 tuổi, trú thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) bị truy tố tội Xâm phạm mồ mả, hài cốt. Bị can Chung bị cáo buộc nhận 30 triệu đồng của Thúy để đồng bọn của tên này lấy trộm một số hài cốt liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đắk Tô (tỉnh Kon Tum). 

Riêng Nguyễn Văn Hoành còn bị truy tố tội Trộm cắp tài sản do lấy cắp một máy tay xách tay của bị hại trong vụ án.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị xác định, Thuý đã lên kế hoạch cùng đồng bọn lấy trộm khoảng 70 bộ hài cốt liệt sĩ vô danh ở nghĩa trang các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Kon Tum.

Mỗi lần lấy trộm hài cốt, vợ chồng Duyên giả làm khách viếng ở các nghĩa trang rồi đánh dấu vào các ngôi mộ vô danh. Ban đêm, Duyên cùng đồng bọn đến trải chiếu quanh mộ, cạy nắp rồi đào lấy hài cốt bên trong.

Ngoài ra, Thúy còn cho người tìm các kỷ vật chiến tranh như bi đông, cúc áo, dép cao su... để khắc tên liệt sĩ lên đó rồi mang đi dựng hiện trường, làm mộ giả.

Bị cáo Mẫn Thị Duyên. Ảnh: Văn Được.
Bị cáo Mẫn Thị Duyên. Ảnh: Văn Được.

Trong nhiều lần tìm mộ liệt sĩ, Thúy làm lễ "nhập vong" để Duyên đi sau, dìu "vong" đến các ngôi mộ giả. Việc khai quật đều được Thuý và đồng bọn thực hiện vào ban đêm để tránh bị phát hiện.

Theo điều tra, từ năm 2010 - 2013, đường dây tìm mộ liệt sĩ do 'cậu Thuỷ' cầm đầu đã lừa đảo 8 gia đình thân nhân liệt sĩ, chiếm đoạt hơn một tỷ đồng.

Từ cuối năm 2012 đến giữa 2013, nhóm này tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt của một ngân hàng hơn 7 tỷ đồng qua 4 đợt cất bốc hài cốt tại Bình Phước, Đắk Lắk và Quảng Trị.

Đến tháng 7/2013, Thúy và đồng bọn bị phát hiện khi đang cất bốc mộ liệt sĩ giả ở huyện Gio Linh (Quảng Trị). Sau đó, Nguyễn Văn Thuý và đồng bọn lần lượt bị cơ quan điều tra ra các quyết định khởi tố, lệnh bắt khẩn cấp để phục vụ điều tra. 

Cuối tháng 7 vừa qua, VKSND tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Quảng Trị. Theo kết luận, hành vi của Thúy và các đồng phạm khác là nguy hiểm cho xã hội nên cần phải xử lý nghiêm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Thúy cà Mẫn Thị Duyên là những người từng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương sinh sống tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), họ tiếp tục hành vi phạm tội bằng thủ đoạn lợi dụng lòng tin của tổ chức và người có nhu cầu tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tiết lộ của ‘cậu’ Thủy từ trại giam

Nguyễn Thanh Thúy khai các “nhà ngoại cảm” đã dùng nhiều chiêu trò để lừa gạt những người đi tìm thi hài liệt sĩ như thông đồng với các quản trang, hay làm giả hài cốt...

Văn Được

Bạn có thể quan tâm