Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xét nghiệm tìm kháng thể cho người đã tiêm vaccine Covid-19 ở TP.HCM

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) bắt đầu triển khai việc xét nghiệm định lượng kháng thể dành cho người từng nhiễm virus hoặc được tiêm vaccine Covid-19.

Tối 12/8, theo TS.BS Trần Thành Vinh, Trưởng khoa Sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), phương pháp xét nghiệm kháng thể giúp xác định được khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vaccine và hỗ trợ chẩn đoán Covid-19.

Hai nhóm người có thể được thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể. Thứ nhất là người có nhu cầu xét nghiệm để biết được cơ thể có kháng thể hay không sau khi tiêm vaccine và nếu có sẽ đạt được nồng độ bao nhiêu. Từ kết quả này, các chuyên gia sẽ đánh giá lại khả năng đáp ứng của cơ thể đối với vaccine.

Thứ hai là người được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ nhiễm, đã nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán cơ thể có kháng thể nhiều hay ít và qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

Benh vien Cho Ray xet nghiem khang the anh 1

Khu xét nghiệm định lượng kháng thể SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo TS Trần Thành Vinh, thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 là khoảng 28 ngày (mũi 1) và 14-28 ngày (mũi 2). Thời gian thực hiện xét nghiệm đến khi có kết quả khoảng 60 phút.

Phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng SARS-CoV-2 chưa được phổ biến rộng rãi. Hiện tại, Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này.

TS Vinh cho biết Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể chi phí xét nghiệm về định lượng hay định tính kháng thể SARS-CoV-2. Ông khuyến cáo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của SARS-CoV-2, người dân dù được tiêm vaccine hay khi biết kết quả định lượng kháng thể cũng không nên chủ quan mà phải luôn tuân thủ quy tắc 5K phòng, chống dịch của Bộ Y tế ở mọi lúc mọi nơi.

Chiến lược xét nghiệm truy tìm F0 triệt để tại huyện Hóc Môn

"Số ca mắc Covid-19 tại Hóc Môn tăng đều hơn 3 con số mỗi ngày, nhưng đây là tín hiệu đáng mừng của toàn huyện vì chủ động gom triệt để F0", lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn nói.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm