Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xét nghiệm mẫu nước bọt giúp phát hiện Omicron sớm hơn ngoáy dịch mũi?

Khi biến chủng Omicron lan rộng, một số chuyên gia Mỹ đề nghị chuyển sang xét nghiệm nước bọt. Phương pháp này có thể giúp phát hiện virus sớm hơn vài ngày so với ngoáy dịch mũi.

Tiến sĩ Donald Milton, một chuyên gia về virus đường hô hấp tại Đại học Maryland, Mỹ, cho biết virus xuất hiện trong miệng và cổ họng của người bệnh đầu tiên. "Điều đó có nghĩa phương pháp xét nghiệm mà chúng ta đang thực hiện (lấy mẫu từ ngoáy dịch mũi) có vấn đề”, Tiến sĩ Milton nói, theo New York Times.

Sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron và những câu hỏi về tính hiệu quả của các kit xét nghiệm tại nhà làm dấy lên cuộc tranh luận về “độ nhạy” của phương pháp ngoáy dịch mũi.

Trong khi đó, một số nghiên cứu cho thấy việc thu thập mẫu nước bọt có thể giúp xác định những người bị nhiễm virus sớm hơn so với phương pháp ngoáy dịch mũi.

Xet nghiem Covid-19 bang dich mui anh 1

Hình ảnh tại một điểm xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt ở Đại học Minnesota, Minneapolis, Mỹ. Ảnh: New York Times.

Tiến sĩ Anne Wyllie, nhà vi sinh vật học ở Trường Y tế Cộng đồng Yale cho biết: “Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các mẫu nước bọt hoạt động hiệu quả hơn khi được thu thập và xử lý đúng cách”.

Các nghiên cứu cũng cho thấy virus có xu hướng xuất hiện trong nước bọt trước khi tích tụ trong mũi. Do đó, xét nghiệm nước bọt có thể là cách tốt nhất để phát hiện sớm ca mắc Covid-19.

Trong một nghiên cứu gần đây, tiến sĩ Milton và đồng nghiệp phát hiện ra rằng 3 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và 2 ngày sau đó, các mẫu nước bọt chứa lượng virus nhiều gấp 3 lần dịch mũi, và có khả năng cho kết quả xét nghiệm PCR dương tính cao gấp 12 lần.

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đó, virus bắt đầu tích tụ trong mũi nhiều hơn.

Các nhà khoa học cũng nhận định mẫu nước bọt có thể cho kết quả rõ ràng hơn đối với biến chủng Omicron.

"Biến chủng này thực sự thay đổi việc xét nghiệm vì tốc độ nhân bản và lây lan nhanh chóng của nó", tiến sĩ Robby Sikka, Trưởng nhóm công tác xã hội và thể thao Covid-19, cho biết.

Một số chuyên gia cũng đưa ra giả thuyết rằng Omicron có thể tái tạo tốt hơn trong các tế bào ở miệng và cổ họng so với các biến chủng khác.

Campuchia bắt đầu tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ tư

Campuchia đã triển khai đợt tiêm mũi Covid-19 thứ tư đối với nhóm người có nguy cơ cao, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ trước sự lây lan của biến chủng Omicron.

Omicron có thể nâng cao miễn dịch cộng đồng, nhưng đừng chủ quan

Dù khả năng miễn dịch trước Covid-19 có thể tăng lên một khi làn sóng Omicron kết thúc, các chuyên gia cho rằng vẫn cần thúc đẩy tiêm chủng và cảnh giác với các biến chủng mới.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm