Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xếp hàng đi chợ đầu mối lúc nửa đêm ở Hà Nội

Chợ đầu mối phía nam Hà Nội (quận Hoàng Mai) tấp nập xe ra vào mua bán sau 25 ngày tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 1

Nằm tại quận Hoàng Mai, chợ đầu mối phía nam Hà Nội là một trong những chợ đầu mối lớn nhất thủ đô, chuyên cung cấp các loại rau, củ, quả.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 2

Sau 25 ngày bị phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19, chợ này mở cửa hoạt động trở lại từ 0h ngày 20/8. Ngay trong đêm, hàng trăm thương lái từ khắp nơi đổ về lấy hàng. Lực lượng bảo vệ chợ thiết lập chốt chặn nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đồng thời phát giấy khai báo y tế.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 3

Hàng chục xe tải từ nhiều tỉnh thành và các quận, huyện xung quanh Hà Nội xếp hàng dài trước cổng, chờ đến lượt vào mua hàng.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 4

Là tiểu thương chuyên buôn bán hoa quả ở chợ Hà Đông, ông Nguyễn Văn Đông cùng vợ tranh thủ đi lấy hàng từ lúc nửa đêm. "Gần 1 tháng ở nhà chán lắm vì không có việc làm, không có thu nhập, nghe tin chợ được mở lại chúng tôi rất vui. Hôm nay cố gắng đi sớm để lấy được nhiều hàng tốt, chất lượng cao", ông Đông nói.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 5

Các phương tiện ra vào chợ bắt buộc phải được phun khử khuẩn. Ông Trần Đăng Sơn (Phó trưởng phòng Kinh doanh 2 - Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam) cho biết: "Để chợ hoạt động trở lại, chúng tôi phải kích hoạt nhiều biện pháp phòng dịch đồng thời áp dụng bổ sung một số biện pháp nhằm tăng cường và hạn chế nguy cơ lây nhiễm".

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 6

Theo đó, tiểu thương kinh doanh tại chợ phải có hai điều kiện bắt buộc gồm đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, có xét nghiệm PCR âm tính SARS-CoV-2 còn thời hạn. "Các gian hàng tại chợ bắt buộc lắp đặt tấm chắn chống giọt bắn, đồng thời chỉ duy trì tối đa 50% số người bán buôn, ước tính mỗi buổi khoảng 250 tiểu thương", ông Sơn cho biết thêm.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 7

Chợ hoạt động từ 0h - 11h hàng ngày, trong đó: Từ 0h đến 5h30 là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Từ 5h30 đến 11h là thời gian khách mua lẻ phục vụ sinh hoạt gia đình hàng ngày. Sau 11h và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 8

Tiểu thương buôn bán tại chợ khi ra vào phải xuất trình thẻ có đóng dấu, có mã QR code để truy xuất thông tin, tránh làm giả hoặc cho mượn.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 9

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người dân mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đồng ý tiếp nhận “thẻ đi chợ” do các địa phương ngoài phường Hoàng Văn Thụ cấp.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 10

Bà Nguyễn Thị Dung (tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối phía Nam) chia sẻ: "Nhiều năm buôn bán ở đây chưa bao giờ chúng tôi phải chứng kiến cảnh đóng cửa chợ lâu như 25 ngày qua. Đến nay được bán hàng trở lại dù phải thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch nhưng ai cũng vui vẻ chấp hành vì lợi ích chung của cộng đồng".

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 11

Trải qua gần 8 tiếng lái xe, qua nhiều chốt trạm kiểm dịch, anh Huấn (Sơn La) mới đưa được 7 tấn hàng rau, củ, quả về chợ đầu mối phía Nam Hà Nội. "Cứ 3 ngày tôi phải đi xét nghiệm Covid một lần, tiền xét nghiệm được cộng vào với chi phí xăng xe nên giá các loại mặt hàng cũng sẽ cao hơn so với ngày thường", anh Huấn chia sẻ.

Cho dau moi Ha Noi mo cua anh 12

Bà Phạm Thị Hiền (tiểu thương) tâm sự: "Ngày đầu tiên mở cửa trở lại, tôi cũng không dám nhập nhiều hàng, chủ yếu là theo đơn của khách quen. Hy vọng dịch sẽ nhanh qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường".

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm