Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xem xét việc lợi dụng thân chủ vụ 'bồi thường 6,7 tỷ chỉ mang về 2 tỷ'

Liên quan việc ông Trần Văn Thêm được bồi thường 6,7 tỷ nhưng chỉ mang về 2 tỷ, đại diện Bộ Tư pháp nói nếu có việc lợi dụng thân chủ để nhận tiền sẽ xem xét trách nhiệm để xử lý.

Tại cuộc họp báo chiều 30/7 của Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết Bộ đang theo dõi vụ việc ông Trần Văn Thêm (Yên Phong, Bắc Ninh) được bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ mang về nhà trên 2 tỷ đồng, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Bà Mai cũng chia sẻ trong việc đòi bồi thường oan sai, đến nay chưa rõ ông Trần Văn Thêm nhờ ông Nguyễn Văn Hoà - Phó giám đốc Công ty TNHH Luật Hoà Lợi là với tư cách cá nhân hay với tư cách là đại diện Công ty TNHH Luật Hoà Lợi.

“Chúng tôi đang theo dõi vụ việc này, nếu có việc lợi dụng thân chủ để nhận tiền và việc nhận tiền không đúng thì sẽ căn cứ vào quy định pháp luật để xử lý”, bà Mai nói.

boi thuong oan sai anh 1
Người tù oan Trần Văn Thêm được bồi thường 6,7 tỷ nhưng chỉ mang về được hơn 2 tỷ. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong khi đó, đại diện Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đã được xây dựng nhằm giảm tối đa thủ tục, tránh phát sinh phiền hà cho người dân.

Chính vì thế, luật chỉ quy định việc chi trả tiền bồi thường oan sai (bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản một lần) giữa cơ quan bồi thường và người yêu cầu bồi thường (có thể người trực tiếp oan sai hoặc người đại diện theo ủy quyền của họ), mà không cần phải có mặt người thân thích trong gia đình.

Trước đó, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết đã tiếp nhận, giải quyết đơn thư tố cáo dấu hiệu chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm.

Người bị tố cáo là ông Nguyễn Văn Hòa - Phó giám đốc Công ty TNHH Luật Hoà Lợi.

Sau đó, ông Hòa đã tổ chức cuộc gặp mặt với sự tham gia của anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm), anh Trần Tuệ Lâm (cháu ruột ông Thêm) và phóng viên 4 cơ quan báo, tạp chí.

Trước khi sự việc xảy ra, ông Hòa khẳng định đã trả đầy đủ 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm và “không lấy đồng nào”, “chỉ làm từ thiện”. Nhưng tại lần gặp mặt này, ông Hoà đã thừa nhận giữ của ông Thêm 40% số tiền bồi thường oan sai và một sổ tiết kiệm tiền gửi tại ngân hàng trị giá 500 triệu đồng.

Biên bản cuộc làm việc còn cho thấy, anh Trần Văn Được xác nhận việc ông Thêm đưa cho ông Hoà 2,7 tỷ đồng là đúng. Anh Được cũng thừa nhận đang cầm của ông Thêm 1,35 tỷ đồng.

Như vậy, ông Hoà và anh Được đang giữ của ông Thêm tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Cả hai người này đều đưa ra giấy tờ chứng minh việc ông Thêm chấp thuận cho họ giữ tổng cộng 60% số tiền bồi thường oan sai.

Luật sư Vũ Lợi, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi, khẳng định cá nhân ông và công ty không liên quan bất kỳ công việc gì về vụ việc nêu trên. Ông Nguyễn Văn Hòa dù là Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi nhưng đã nhận thực hiện công việc ủy quyền là hoàn toàn với tư cách cá nhân của một công dân.

Ông lão oan sai được bồi thường 6,7 tỷ nhưng chỉ mang về 2 tỷ?

Con trai ông Thêm đề nghị công an điều tra vụ việc bởi sau khi được bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng nhưng bố anh chỉ mang về nhà hơn 2 tỷ đồng.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật