Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xem xét trách nhiệm người để xảy ra thua lỗ nghìn tỷ

Tiếp xúc với Chủ tịch nước, cử tri TP.HCM đề nghị phải truy tới cùng việc thẩm định, phê duyệt các dự án nghìn tỷ đắp chiếu như gang thép Thái Nguyên, xơ sợi Hải Phòng.

Ngày 11/12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố.

Đại tá Nguyễn Văn Trung, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM, cho rằng quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và các kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương liên quan đến quốc phòng phải có sự tham gia của Bộ Quốc phòng, Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh thành trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, các dự án của bộ, ngành cũng phải tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương.

Du an nghin ty co loi ich nhom gay lang phi anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan dẫn đến nhiều dự án thua lỗ. Ảnh: T.H.

 

Nhắc đến dự án sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất, đại tá Nguyễn Văn Trung đề nghị phải có ý kiến của chính quyền địa phương và có sự đồng thuận trước khi triển khai. Đại tá Trung cũng chia sẻ dự án gây bức xúc với người dân, nhất là các vị lão thành cách mạng.

Cùng chủ đề, cử tri Tống Sơn Hải, Hội cựu chiến binh phường 10 (quận 3), nhắc tới nhiều dự án thua lỗ được báo chí đề cập. Nhà máy gang thép Thái Nguyên, nhà máy đạm Ninh Bình, nhà máy xơ sợi Đình Vũ (Hải Phòng)… đắp chiếu, trùm mền, ngưng hoạt động gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng.

“Tôi cho rằng, những dự án này có lợi ích nhóm gây lãng phí nhưng Đảng và Nhà nước chưa đẩy lùi được. Cần rà soát, quy trách nhiệm về quy trình thẩm định, phê duyệt, truy tới cùng. Đó là những lổ hổng cần lấp lại nếu không sẽ để lại hậu quả lâu dài, ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước”, ông Hải nói.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định phải khắc phục kịp thời, rà soát và có biện pháp xử lý dứt điểm, không để thua lỗ kéo dài.

“Đi liền với nó cũng phải xem xét trách nhiệm của những người liên quan để xảy ra thua lỗ, đi ngược lại với chủ trương của Trung ương. Sắp tới, việc này sẽ được làm khẩn trương với tinh thần kiên quyết và triệt để hơn”, Chủ tịch nước cho hay.

Kiến nghị cho phép Bộ Tư lệnh TP.HCM biên chế tương đương Bộ Tư lệnh Thủ đô

Đại tá Nguyễn Văn Trung đề xuất cho phép Bộ Tư lệnh TP.HCM được áp dụng biên chế tương đương với Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Đại tá Trung cho rằng TP.HCM có vị trí chiến lược, là địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch luôn tìm cách chống phá quyết liệt. Nhưng hiện nay, điều bất cập là tổ chức biên chế của Bộ Tư lệnh thành phố vẫn tương đương với Bộ Chỉ huy quân sự của các tỉnh, thành, dẫn đến khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Thua lỗ nghìn tỷ vẫn thăng tiến: Những lỗ hổng chết người

Những vấn đề trong kinh doanh của PVTex dưới thời Tổng giám đốc Vũ Đình Duy khiến doanh nghiệp này đến nay đã lỗ lũy kế 3.080 tỷ đồng.

 

Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội