Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xem đánh bạc dịp Tết có vi phạm pháp luật?

Luật sư cho biết người chỉ xem đánh bạc sẽ không bị xử lý, nhưng đi xem rồi đánh bạc hoặc gá bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc phạt hành chính.

Về quê ăn Tết Tân Sửu, anh Quang (quê Nam Định) thấy sới chọi gà nên tò mò lại gần. Một lần đang xem đá gà, anh và hàng chục người trong sới bị công an đưa về trụ sở cảnh sát.

Anh Quang thắc mắc nếu anh chỉ xem và không cá cược thì có bị xử lý?

Theo luật sư Nguyễn Tiến Dũng, Đoàn luật sư Hà Nội, trong các vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc, cơ quan công an thường bắt quả tang người phạm tội cùng với việc thu giữ tang vật liên quan. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tạm giữ người liên quan theo quy định để sàng lọc.

Đối với băn khoăn của anh Quang, luật sư cho rằng trong quá trình điều tra, nếu cơ quan chức năng có đủ chứng cứ xác định anh này tham gia đánh bạc tại sới gà thì sẽ xử lý về một trong các hành vi Đánh bạc (Điều 321), Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (Điều 322 Bộ luật hình sự).

Theo Điều 321, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 7 năm. Còn Điều 322 quy định người vi phạm bị phạt tiền ở mức cao nhất là 300 triệu hoặc phạt tù tối đa 10 năm.

Trường hợp hành vi đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 26 Nghị định 167/2013 của Chính phủ. Mức phạt tiền từ 200.000 đến 20 triệu đồng.

Luật sư cho biết nếu cơ quan công an có đủ tài liệu xác định anh Quang chỉ đi xem đá gà, không tham gia đánh bạc thì sẽ được trả tự do, không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sới bạc trong căn nhà hoang có nhiều lớp cảnh giới

Sới bạc được bố trí nhiều lớp cảnh giới, tổ chức trong căn nhà hoang ở Vĩnh Long. Cảnh sát bất ngờ ập vào bắt giữ những người liên quan, tạm giữ 360 triệu đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm