Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe vào Nội Bài, Tân Sơn Nhất mất ít nhất 10.000 đồng tiền phí

Đây là mức phí thấp nhất trong phương án giá dịch vụ dừng, đỗ ôtô để đón, trả hành khách tại các sân bay mà ACV vừa hoàn thiện và báo cáo Bộ GTVT và Cục Hàng không.

Cụ thể, phương án mà Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa ra sẽ có sự khác biệt giữa các nhóm sân bay có tần suất khai thác khác nhau và có hệ thống kiểm soát xe ra, vào sân đậu, bãi đậu ôtô.

Tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và Đà Nẵng, trong block 10 phút đầu tiên, phí vào sân bay với ôtô dưới 9 chỗ là 10.000 đồng, từ 10 đến 29 chỗ là 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Xe ra vào quá 10 phút sẽ được áp dụng mức giá dịch vụ sân đỗ ôtô hiện hành.

thu phi xe vao san bay anh 1

Các loại xe của doanh nghiệp kinh doanh khai thác hoạt động thường xuyên được ACV đề xuất mức giá 180.000 đồng/tháng/xe. Ảnh: Quỳnh Danh.

Với các xe hoạt động thường xuyên, mức giá ACV đề xuất là 720.000 đồng/tháng cho xe buýt, 100.000 đồng/tháng cho xe của cá nhân làm việc tại sân bay, 180.000 đồng/tháng cho xe dưới 9 chỗ của doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh khai thác tại sân bay.

Tại nhóm các sân bay có tần suất khai thác thấp hơn, mức giá áp dụng cho các xe ôtô ra, vào đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ôtô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, từ 10 đến 16 chỗ là 10.000 đồng, 16-29 chỗ 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Mức giá tương ứng cho 50 phút tiếp theo của các loại xe này là 5.000 đồng, 10.000 đồng.

Với các xe hoạt động thường xuyên áp dụng tương tự như nhóm sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng.

Lãnh đạo ACV cho biết phí xe vào sân bay được thu nhằm đảm bảo bù đắp chi phí đầu tư, xây dựng, duy tu, bảo dưỡng và bảo toàn phát triển vốn Nhà nước tại ACV. Doanh nghiệp nhận định Các mức giá trên chỉ bù đắp các chi phí khai thác, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa và đảm bảo trật tự, phân luồng, tuyến và chưa đảm bảo tích lũy để tái đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông nội cảng, sân đỗ ôtô tại các sân bay.

ACV cũng cho rằng những mức giá áp dụng với một số loại xe trong phương án trên chỉ bằng 50-70% mức giá đang áp dụng, tương đương với mức giảm 5.000 đồng cho block 10 phút đầu tiên, phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Vị này cũng chia sẻ cuối tháng 3 vừa qua, hệ thống kiểm soát xe ôtô ra, vào nhà ga tại 21 sân bay đã được đầu tư và vận hành thử, hoàn tất với chế độ một dừng bằng công nghệ camera nhận diện xe ra, vào và thực hiện thu tiền mặt tại đầu ra.

'ACV không được thu phí xe vào sân bay vì bất cứ lý do gì'

Đây là nhận định của TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên giám đốc Nhà xuất bản GTVT, về việc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn cương quyết thu phí xe vào sân bay.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Sân bay Tân Sơn Nhất _ Covid 19 Hàng không