Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xe từ TP.HCM ra Hà Nội phải quay đầu vì không có xét nghiệm nCoV

Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ từ 6h ngày 14/7. Trong ngày đầu, nhiều tài xế phải quay đầu xe bởi không có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Tài xế phản ứng khi phải có xét nghiệm PCR mới được vào Hà Nội Từ 14/7, người từ 14 tỉnh có dịch phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày mới được vào Hà Nội, nếu không họ buộc phải quay đầu xe.
Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 1

Từ 6h ngày 14/7, 22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 được kích hoạt tại các cửa ngõ Hà Nội.


Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 2

Chốt kiểm soát tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được coi là điểm nóng bởi đây là tuyến đường huyết mạch của các phương tiện từ các tỉnh phía Nam ra Hà Nội.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 3

Lực lượng làm việc tại chốt gồm 2 CSGT, một CSCĐ, 2 thanh tra giao thông, 2 cán bộ y tế, 2 cán bộ của Bộ Tư lệnh Thủ đô và 2 đại diện UBND quận/huyện.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 4

Từ 6h, lực lượng của Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục CSGT) phối hợp cùng Phòng CSGT Công an Hà Nội dừng các phương tiện để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với người trên xe. Số lượng xe qua chốt này sáng cùng ngày không nhiều.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 5

Để đối chiếu khai báo y tế, người dân phải mang theo các giấy tờ tùy thân gồm: Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, giấy phép lái xe. Nếu công dân không mang theo các giấy tờ trên để đối chiếu sẽ không được vào Hà Nội. Riêng người dân từ 14 tỉnh có dịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày, nếu không họ cũng buộc phải quay đầu.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 6

Điều kiện để qua chốt đối với tài xế là có giấy xét nghiệm PCR trong 3 ngày hoặc test nhanh trong 1 ngày. Tài xế không đi từ vùng dịch thì thời gian vào khai báo, đo thân nhiệt mất 5-7 phút. Đầu giờ sáng, các tài xế đi từ các tỉnh vùng dịch không có giấy xét nghiệm PCR hoặc chỉ có kết quả test nhanh đều bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe. Trong ảnh, xe tải do tài xế V.V.Đ. (30 tuổi) lái từ TP.HCM phải quay đầu khi tới cửa ngõ Hà Nội.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 7

Anh Đ. có kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 9/7. Theo quy định của UBND Hà Nội, kết quả này đã quá hạn và không có giá trị.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 8

Các xe khi quay đầu đều có lực lượng phân luồng, hướng dẫn để đảm bảo an toàn.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 9

Xe khách mang biển số Đà Nẵng do tài xế B.V.T. (38 tuổi) điều khiển cũng phải quay đầu với lý do tương tự.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 10

Điều khiển ôtô tải từ Bình Dương ra Hà Nội, anh P.V.L. cũng bị cơ quan chức năng yêu cầu quay đầu. Tài xế này đã test nhanh Covid-19 tại Quảng Nam ngày 13/7 và cho kết quả âm tính. “Tôi đi các tỉnh đều được chấp thuận qua bằng kết quả này, tới Hà Nội lại phải quay về thì xe hàng đông lạnh bỏ đi hết”, anh L. nói.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 11

Sau khi tài xế trình bày, lực lượng chức năng đã trao đổi và quyết định người có kết quả xét nghiệm test nhanh trong 24h và xét nghiệm rRT-PCR trong vòng 3 ngày sẽ được qua chốt. Việc này sẽ được thực thi cho đến khi có chỉ đạo mới từ UBND Hà Nội.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 12

Trao đổi với Zing, đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết sẽ căn cứ tình hình từ đó có các biện pháp phân luồng từ xa nếu có ùn tắc kéo dài. Sau buổi đầu triển khai, Công an Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm và điều chỉnh nếu có bất cập.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 13

Ngoài ra, Phó giám đốc Công an Hà Nội cũng khẳng định việc lập chốt kiểm soát không phải “ngăn sông, cấm chợ". Ông yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ phải linh hoạt, tránh cứng nhắc. “Các trường hợp không từ vùng dịch thì phải kiểm soát và khai báo y tế khẩn trương, nhanh gọn”, đại tá Dương nói.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 14

Đối với các trường hợp có triệu chứng sẽ được lực lượng y tế xét nghiệm tại chỗ và đưa đi cách ly tập trung ngay nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Lực lượng tại chốt sẽ hoạt động 24/24h. Ngoài 22 chốt này, Công an Hà Nội cũng giao công an các quận, huyện thiết lập các chốt kiểm soát tại đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa để kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố.

Tai xe TPHCM ra Ha Noi phai quay dau anh 15

CSGT phòng, chống dịch tránh cứng nhắc

Cục CSGT yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ tránh cứng nhắc, không "ngăn sông cấm chợ", gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và bức xúc cho người dân tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Linh - Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm