Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe tự lái Google chính thức lăn bánh trên phố

Google vừa đăng tải trên trang blog chính thức một bức ảnh chụp mẫu xe tự lái của hãng đang có buổi chạy thử trên tuyến phố công cộng.

Nhóm dự án xe tự lái Google Self-Driving Car cho biết mẫu xe tự lái thế hệ thứ 3 của hãng từ ngày 26/6 sẽ bắt đầu lăn bánh trên khắp khu vực Mountain View (bang California) cũng như trong khuôn viên tổng hành dinh Google.

Được biết, đại gia tìm kiếm Google bắt đầu phát triển công nghệ xe tự lái từ năm 2012.

Theo như những hình ảnh lan truyền trên mạng thì mẫu xe tự lái "tròn trịa" của Google đã lăn bánh ở khu vực phía bắc đường San Antonio, gần cầu vượt Central Expressway.

Bên cạnh đó, người dân tại Califoria cũng sẽ tiếp tục thấy một số mẫu xe tự lái cũ - vốn được Google cải tiến từ chiếc Lexus RX450h và Toyota Prius - chạy thử nghiệm. 

Xe tự lái Google di chuyển trên đường phố bang California, Mỹ vào hôm 26/6.

Mặc dù theo thiết kế thì mẫu xe tự lái mới của Google không cần đến sự tham gia của "tài xế" cũng như các công cụ điều khiển như vô lăng có thể tháo rời, chân ga hay thắng/phanh, nhưng trong các đợt chạy thử nghiệm trên đường phố công cộng đang triển khai thì Google vẫn bố trí một "người giám hộ" ngồi trong để kịp thời xử lý các tình huống mà phần mềm của xe chưa kịp ứng phó.

Đại diện Google cho biết, mẫu xe tự lái sử dụng một dạng động cơ đẩy chạy bằng năng lượng điện, có tốc độ di chuyển tốc đa 25 dặm/giờ (tương đương 40 km/giờ).

Mẫu xe tự lái của Google trang bị nhiều cảm biến và tích hợp GPS, qua đó giúp chiếc xe có khả năng tự vạch ra lộ trình đến một điểm đến được lập trình sẵn (dựa trên yêu cầu của người dùng). Sau đó, xe sẽ tự động xác định làn đường cần di chuyển và tuân theo các hướng dẫn giao thông (điều hướng) được hệ thống điều khiển trung tâm cung cấp để đi đến đích một cách an toàn nhất.

Trong cabin, Google cung cấp một màn hình cảm ứng, một nút khởi động, nút di chuyển (Go) và nút dừng xe khẩn cấp (emergency stop).

Đại diện Google cho biết, người dùng có thể từ xa vạch ra lộ trình, điểm đến cho mẫu xe tự lái này thông qua smartphone, còn nếu đang ngồi trong xe thì chỉ cần thao tác trên màn hình cảm ứng.

Lĩnh vực xe tự lái hiện được đánh giá là cực kỳ hấp dẫn với các hãng công nghệ. Nhà cung cấp linh kiện cho ngành sản xuất ô tô Delphi Labs, cũng có trụ sở tại Mountain View, cũng đang thử nghiệm một mẫu xe tự lái riêng trên các tuyến phố công cộng.

Các hãng sản xuất ô tô lớn như Nissan và Ford dự báo xe tự lái sẽ sớm chính thức mở bán cho khách hàng từ năm 2020.

http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/song-va-cong-nghe/2015/06/1240771/xe-tu-lai-google-chinh-thuc-lan-banh-thu-nghiem-tren-duong-pho-california/

Theo Băng Tâm/PCWorld

Bạn có thể quan tâm