Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe thiết giáp Nhật lần đầu tập trận ngoài lãnh thổ

4 xe thiết giáp cùng 150 binh sĩ Nhật Bản lần đầu được triển khai bên ngoài lãnh thổ kể từ Thế chiến II để tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ tại Philippines.

AFP cho biết 150 binh sĩ lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng 4 xe thiết giáp lội nước tham gia cuộc tập trận với vai trò hỗ trợ cứu thương và di tản thương binh. Quân đội Mỹ và Philippines đóng vai trò tấn công chính trong kịch bản mô phỏng giành lại lãnh thổ bị quân khủng bố chiếm đóng.

50 binh sĩ Nhật Bản không có vũ trang, theo sau 4 xe thiết giáp đổ bộ lên bờ. Họ di chuyển dọc theo bãi biển đưa các binh sĩ Mỹ và Philippines bị thương lên xe thiết giáp lội nước đưa ra tàu đổ bộ đang neo ngoài khơi để cứu chữa.

Thiếu tá Koki Inoue, chỉ huy lực lượng Nhật Bản tham gia tập trận, nhấn mạnh binh sĩ Nhật Bản không tham gia vào kịch bản chiến đấu nhưng đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, xe thiết giáp nước này được triển khai bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản.

“Mục đích của chúng tôi là cải thiện khả năng hoạt động và đây là cơ hội tốt để chúng tôi tăng cường năng lực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai”, thiếu tá Inoue nói với AFP.

Nhat Ban tap tran ngoai lanh tho anh 1
Xe thiết giáp lội nước Nhật Bản rời tàu đổ bộ tiến lên bờ di tản thương binh. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

Cuộc tập trận chung được gọi là Kamandag, tổ chức lần đầu vào năm 2017, tập trung vào chống khủng bố, đối phó thảm họa và khả năng tương tác giữa các bên liên quan.

Cuộc tập trận Kamandag 2 diễn ra từ ngày 2-10/10 tại căn cứ hải quân Philippines ở tỉnh Zambales trên đảo Luzon. Đây cũng là nơi diễn ra cuộc tập trận Mỹ - Philippines mở rộng hàng năm được tổ chức vào đầu năm.

Quân đội Mỹ nhấn mạnh rằng cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. “Cuộc tập trận không liên quan đến bất kỳ quốc gia hay lực lượng quân sự nào. Đây là cuộc tập trận chống khủng bố độc quyền ở Philippines”, trung úy Zack Doherty, phụ trách truyền thông của Thủy quân lục chiến Mỹ nói.

Tuy vậy, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc bị cuốn vào cuộc chiến thương mại và căng thẳng quân sự trên Biển Đông. Đầu tháng này, một tàu chiến của Trung Quốc đã tiếp cận “nguy hiểm” với tàu khu trục Mỹ đang thực hiện tự do hàng hải trên Biển Đông.

VN lên tiếng về cuộc tập trận của 5 nước ở Biển Đông

Tại cuộc họp báo ngày 4/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về việc quân đội 5 nước tập trận chung tại Biển Đông.

Mỹ vận động đồng minh trước hội nghị lần 2 với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ ghé Nhật Bản trước khi đến Triều Tiên để tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa lúc đàm phán phi hạt nhân hóa bế tắc.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Philippines Thế giới