Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xe thăm dò của NASA trên Sao Hỏa gửi về hình ảnh 'chưa từng có'

Xe thăm dò Perseverance đã gửi những dữ liệu đầu tiên từ Sao Hỏa về Trái Đất, trong đó có hình ảnh chưa từng được ghi lại trong các nhiệm vụ trước đây.

Xe thăm dò Perseverance của NASA hạ cánh an toàn trên Sao Hỏa hôm 18/2. Sau khi tiếp đất, xe thăm dò Perseverance đã gửi về những hình ảnh "chưa từng có" về quá trình hạ cánh trên hành tinh Đỏ, theo CNN.

Bức ảnh được máy ảnh từ tàu đổ bộ chụp khoảnh khắc xe thăm dò còn cách bề mặt Sao Hỏa khoảng 2 m. Đây là hình ảnh chưa từng chụp được trong các nhiệm vụ đổ bộ Sao Hỏa trước đây.

Tham do sao hoa anh 1

Hình ảnh khoảnh khắc xe thăm dò Perseverance chuẩn bị hạ cánh trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Những hình ảnh đầu tiên do xe thăm dò Perseverance ghi lại và gửi về NASA hôm 18/2 là các bức hình đen trắng, cho thấy chiếc xe đã hạ cánh an toàn. Ảnh màu bắt đầu được gửi về trong ngày 19/2, cho thấy bề mặt màu đỏ đặc trưng của Sao Hỏa.

Hình ảnh ghi lại cho thấy có nhiều sỏi đá tại địa điểm hạ cánh của xe thăm dò Perseverance. Tuy nhiên, những viên đá có kích thước tương đối nhỏ so với bánh của chiếc xe thăm dò.

Tham do sao hoa anh 2

Hình ảnh bề mặt sao hỏa mà camera trên xe thăm dò chụp lại. Ảnh: NASA.

Trong cuối tuần này, xe thăm dò sẽ kiểm tra toàn bộ phần cứng để bảo đảm các bộ phận vận hành bình thường, bà Pauline Hwang, quản lý chiến lược nhiệm vụ thăm dò, cho biết.

Sau khi kiểm tra, phần đầu của xe thăm dò sẽ mở ra. Các camera gắn tại bộ phận này sẽ chụp lại nhiều hình ảnh hơn, giúp xây dựng bức tranh toàn cảnh về địa điểm nơi chiếc xe hạ cánh.

Tham do sao hoa anh 3

Hình ảnh bề mặt sao hỏa mà camera trên xe thăm dò chụp lại. Ảnh: NASA.

Xe thăm dò cũng sẽ thả một máy bay trực thăng nhỏ có tên Ingenuity lên bề mặt Sao Hỏa. Chiếc trực thăng này sau đó sẽ có chuyến bay kéo dài 30 ngày, giúp ghi lại hình ảnh và video về Sao Hỏa.

Sau khi nhận được dữ liệu từ trực thăng Ingenuity, chiếc Perseverance sẽ gửi toàn bộ hình ảnh và video về NASA. Lúc này, nhiệm vụ thăm dò mới thực sự bắt đầu.

Tham do sao hoa anh 4

Hình ảnh tàu đổ bộ mang theo xe thăm dò chuẩn bị hạ cánh trên sao Hỏa do camera từ vệ tinh ghi lại. Ảnh: NASA.

Perseverance hạ cánh tại vị trí cách địa điểm có khả năng từng là đồng bằng của một con sông khoảng 2 km, thuộc khu vực có tên Miệng hố Jezero.

Trong hai năm tiếp theo, xe thăm dò Perseverance sẽ điều tra khu vực này để tìm kiếm bằng chứng cuộc sống từng tồn tại trên Sao Hỏa trong quá khứ.

Tàu thăm dò NASA hạ cánh ở Sao Hỏa, mở ra kỷ nguyên mới

Tàu thăm dò NASA Perseverance gửi về ảnh chụp ở Sao Hỏa, sau khi nó hạ cánh tại miệng núi lửa trên hành tinh đỏ vào ngày 18/2.

Pháp đưa tàu chiến tới Biển Đông

Pháp điều hai tàu chiến tới Biển Đông, động thái nhằm củng cố lập trường phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc và gia tăng hiện diện ở khu vực.

Trung Quốc phát hiện hàng nghìn ngôi mộ cổ ở Tây An

Gần 6.000 ngôi mộ và di tích cổ đại đã được phát hiện tại tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc trong quá trình cải tạo, xây dựng sân bay và đường tàu điện ngầm ở cố đô Tây An.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới