Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe tăng các nước hối hả chạy đua ở Nga

Giải Vô địch Xe tăng Thế giới 2014 khởi động hôm 4/8 và kéo dài trong gần 2 tuần, gồm nhiều phần thi hấp dẫn và kịch tính giữa các đội thi của 12 quốc gia trên toàn thế giới.

Kíp xe tăng Ấn Độ đã xuất sắc vươn lên vị trí thứ ba trong đường đua thứ hai của Giải Vô địch Xe tăng Thế giới 2014. Cuộc đua diễn ra tại một trường bắn ở Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow. 12 đội đến từ Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Angola, Armenia, Belarus, Venezuela, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Kuwait, Mông Cổ và Serbia đang tham gia cuộc thi độc đáo này.
Đội xe tăng Ấn Độ đã xuất sắc vươn lên vị trí thứ ba trong chặng đua thứ hai của Giải Vô địch Xe tăng Thế giới 2014. Cuộc đua diễn ra tại một trường bắn ở Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow. 12 đội đến từ Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Angola, Armenia, Belarus, Venezuela, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Kuwait, Mông Cổ và Serbia đang tham gia cuộc thi độc đáo này.
Cuộc đua có 3 vòng, gồm vòng đua độc lập, nước rút 3 km, truy đuổi và tiếp sức. Mỗi đội thi có 4 xe tăng, gồm 3 xe chính và 1 xe dự bị.  Các đội sẽ phải vượt qua quãng đường chướng ngại vật dài 20 km, ngắm bắn các xe của đối thủ và trực thăng. Thành viên của các đội thi sẽ nhận hình phạt nếu bỏ lỡ một mục tiêu.
Cuộc đua có 3 vòng, gồm vòng đua độc lập, nước rút 3 km, truy đuổi và tiếp sức. Mỗi đội thi có 4 xe tăng, gồm 3 xe chính và 1 xe dự bị.  
â
Các đội sẽ phải vượt qua quãng đường chướng ngại vật dài 20 km, ngắm bắn các xe của đối thủ và trực thăng. Thành viên của các đội thi sẽ bị phạt nếu bỏ lỡ một mục tiêu.
Đội Nga dễ dàng giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Đứng thứ hai là kíp xe tăng Mỹ với thời gian hoàn thành vòng 1 là 28 phút 58 giây. Kazakhstan đứng thứ ba với thời gian 29 phút và 53 giây.
Đội Nga dễ dàng giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Đứng thứ hai là đội xe tăng Mỹ với thời gian hoàn thành vòng 1 là 28 phút 58 giây. Kazakhstan đứng thứ ba với thời gian 29 phút và 53 giây.
Hầu hết các quốc gia tham gia kì thi lần này đều sử dụng xe tăng T-72 của Liên Xô.
Hầu hết các quốc gia tham gia kì thi lần này đều sử dụng xe tăng T-72 của Liên Xô.
Đến với cuộc thi  giải Vô địch đua xe tăng thế giới năm nay, đội Trung Quốc sử dụng xe tăng 96A do nước này sản xuất. Ra đời năm 1997, 96A  là nền tảng của đơn vị thiết giáp thuộc quân đội Trung Quốc. Với trọng lượng 5,5 tấn, xe tăng 96A nặng hơn dòng xe T-72 của Nga và tốc độ tối đa 65 km/h cao hơn tốc độ của T-72 là 4,5 km/h. Trong suốt cuộc thi, Type 96A thể hiện khả năng tác chiến mạnh mẽ và kỹ thuật tốt. Tuy nhiên, một số trục trặc về động cơ đã khiến đội tuyển Trung Quốc phải xếp sau Nga.
Đội Trung Quốc sử dụng xe tăng 96A do nước này sản xuất. Ra đời năm 1997, 96A là chủ lực của đơn vị thiết giáp thuộc quân đội Trung Quốc. Với trọng lượng 5,5 tấn, xe tăng 96A nặng hơn dòng xe T-72 của Nga. Nó cũng đạt tốc độ tối đa 65 km/h, cao hơn tốc độ của T-72 là 4,5 km/h. Trong suốt cuộc thi, Type 96A thể hiện khả năng tác chiến mạnh mẽ và kỹ thuật tốt. Tuy nhiên, một số trục trặc về động cơ đã khiến đội tuyển Trung Quốc phải xếp sau Nga.
Mỗi đội xe tăng đều có màu sắc riêng. Màu vàng bao gồm các kíp xe đến từ Ấn Độ, Angola và Kuwait, màu xanh dương dành cho Kazakhstan, Armenia và Belarus, màu đỏ biểu tượng cho đội Mông Cổ, Nga và Venezuela, Serbia, Trung Quốc và Kyrgyzstan sử dụng xe sơn màu xanh lá cây.
Mỗi đội xe tăng đều có màu sắc riêng. Màu vàng bao gồm các đội xe đến từ Ấn Độ, Angola và Kuwait, màu xanh dương dành cho Kazakhstan, Armenia và Belarus, màu đỏ là đội Mông Cổ, Nga và Venezuela, trong khi Serbia Trung Quốc và Kyrgyzstan sử dụng xe sơn màu xanh lá cây.
Giải Vô địch Xe tăng Thế giới 2014 diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraina. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, cuộc thi là cơ hội thúc đẩy sự tin tưởng và hiểu biết giữa các lực lượng vũ trang trên thế giới. “Có thể nói rằng, sự kiện này sẽ chuyển giao một trang mới trong quan hệ hợp tác quân sự quốc tế”, ông Shoigu cho hay.
Giải Vô địch Xe tăng Thế giới 2014 diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga căng thẳng vì cuộc khủng hoảng Ukraina. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, cuộc thi là cơ hội thúc đẩy sự tin tưởng và hiểu biết giữa các lực lượng vũ trang trên thế giới. “Có thể nói rằng, sự kiện này sẽ chuyển giao một trang mới trong quan hệ hợp tác quân sự quốc tế”, ông Shoigu cho hay.
Giải Vô địch Xe tăng Thế giới do quân đội Nga sáng lập. Giống cuộc đua năm ngoài, mỗi thành viên của đội chiến thắng trong trận chung kết sẽ nhận một chiếc xe mới từ công ty Uralvagonzavod (UVZ). Chiếc xe giải thưởng năm nay sẽ là UAZ Patriot, một phiên bản xe thể thao (SUV) của Nga và được trao cho người chiến thắng vào ngày thi cuối cùng 16/8, sau khi ban giám khảo công bố kết quả.
Giải Vô địch Xe tăng Thế giới do quân đội Nga khởi xướng. Giống cuộc đua năm ngoái, mỗi thành viên của đội chiến thắng trong trận chung kết sẽ nhận một chiếc xe mới từ công ty Uralvagonzavod (UVZ). Chiếc xe giải thưởng năm nay sẽ là UAZ Patriot, một phiên bản xe thể thao (SUV) của Nga và được trao cho người chiến thắng vào ngày thi cuối cùng 16/8, sau khi ban giám khảo công bố kết quả.

Hải Anh

Ảnh: RediffNews

Bạn có thể quan tâm

Thế giới