Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xế sang biển 80A giả trong bãi xe vi phạm

Hai ôtô gắn biển xanh giả cùng hàng loạt xế sang không rõ nguồn phủ bụi trong các bãi giữ xe vi phạm ở Hà Nội. Có xe, sau 2 năm chủ cũng không đến khai báo.

Ngày 10/12, trung tá Thiều Mạnh Ngọc - Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Công an Hà Nội) cho biết, vừa qua đơn vị đã tạm giữ hàng loạt ôtô hạng sang sử dụng biển kiểm soát không do cơ quan có thẩm quyền cấp và xe không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, có hai xe gắn biển xanh giả thuộc các cơ quan nhà nước cấp trung ương.
Ngày 17/1 năm trước, anh Nguyễn Ngọc Cương (41 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng) lái chiếc Porsche Cayenne Turbo S (giá hơn 7 tỷ) đi vào đường cấm Hà Trung. Cảnh sát dừng xe, tài xế không xuất trình được đăng ký, giấy chứng nhận kiểm định an toàn chất lượng va bảo vệ môi trường bỏ xe rời đi. Sau gần hai năm, người này vẫn không xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe, cảnh sát đã tạm giữ phương tiện trong bãi giữ vi phạm.
Theo đó, ngày 17/1/2014, anh Nguyễn Ngọc Cương (41 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng) lái chiếc Porsche Cayenne Turbo S (giá hơn 7 tỷ) đi vào đường cấm Hà Trung. Cảnh sát dừng xe, tài xế không xuất trình được đăng ký, giấy chứng nhận kiểm định an toàn chất lượng và bảo vệ môi trường. Người này bỏ xe rời đi. 
Sau gần hai năm cảnh sát đã tạm giữ phương tiện trong bãi giữ vi phạm và gửi giấy thông báo, người này vẫn không lên khai báo nhưng dùng băng dán gương chống trộm.
Người này còn kê gạch phía dưới gầm để chống hỏng vành, lốp và bộ giảm xóc.
Người điều khiển chiếc Lexus RX350 cũng không lên khai báo về nguồn gốc xe. Sau nhiều tháng tạm giữ, bụi phủ kín xế sang có giá trên 3 tỷ.
Kế bên, bụi phủ kín chiếc Lexus RX350 trên 3 tỷ cũng không rõ nguồn gốc.
Nhiều xế sang khác xẹp hơi chỉ sau vài tháng tạm giữ nhưng chủ phương tiện vẫn không tới khai báo với cảnh sát.
Biên bản niêm phong được chủ phương tiện ký nhưng hàng tháng trời không thấy chủ xe tới làm việc với cảnh sát.
Theo trung tá Ngọc, lần gần nhất ngày đầu tháng 12, cảnh sát tuần tra kiểm soát trên phố Lê Duẩn (quận Hoàn Kiếm) phát hiện chiếc Lexus màu đồng gắn biển xanh siêu đẹp 80A-919.99. Sau 10 ngày hẹn, tài xế 28 tuổi (quê Vĩnh Phúc) vẫn chưa lên làm việc với cơ quan chức năng. Trong khi theo quy định biển xanh 80A chỉ được cấp cho cơ quan nhà nước cấp trung ương. Còn Cục Đăng kiểm khẳng định, biển số trên chưa đăng ký, cấp cho cá nhân, tổ chức nào.
Trước đó, thông tin từ camera phạt nguội báo chiếc Camry biển 80A-011.34 đi sai làn trên phố Trần Hưng Đạo. Cảnh sát kiểm tra nhưng tài xế không xuất trình được giấy tờ. "Người này lớn tiếng dọa tổ công tác. Cảnh sát cung cấp đầy đủ hình ảnh, clip vi phạm thì tài xế bỏ xe rời đi. Sau hai tháng, người này vẫn chưa xuất trình được đăng ký phương tiện", trung tá Ngọc cho biết.
Chiếc Toyota Crown gắn biển kiểm soát giả đăng ký theo tên một cán bộ lãnh đạo cấp trung ương.
Trên xe này gắn phù hiệu an ninh giả nhưng bị cảnh sát phát hiện.
Ngoài ra, nhiều xế sang đắt tiền phủ bạt che kín không có người tới nhận.
Sau nhiều năm, cỏ mọc um tùm bên chiếc Mercedes. Bạt phủ mục nát theo thời gian.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết, trong năm 2015 đơn vị xử lý 8 trường hợp ôtô không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng biển giả. Trong đó, hai xe gắn biển xanh giả thuộc các cơ quan cấp trung ương, một xe gắn biển giả theo tên một lãnh đạo nhà nước. 5 ôtô khác đều thuộc các hãng đắt tiền như Mercedes, Lexus, Porsche, Camry...

Theo quy định, trong 7 ngày đầu giữ phương tiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi giấy mời về địa phương được xác định theo biển kiểm soát để liên hệ mời chủ phương tiện, người điều khiển lên nộp phạt.

30 ngày kể từ khi thông báo, chủ phương tiện không liên hệ nộp phạt sẽ có quyết định tịch thu tài sản và trình Sở Tài chính Hà Nội định giá đưa ra mức đấu thầu. Số tiền này sẽ nộp vào bạc nhà nước.

Xe sang phủ bụi, ngập bùn trong bãi giữ xe vi phạm

Ngoài chiếc Porsche giá hơn 3 tỷ mới bị tạm giữ, hàng loạt xế sang như Camry, Lexus, Mercedes đang phơi nắng phơi mưa trong các bãi giữ phương tiện vi phạm ở Hà Nội.

Hoàn Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội