Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Xe máy mới mua chưa có biển số có được lưu thông trên đường?

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có đăng ký và biển số có thể bị xử phạt từ 2-3 triệu đồng đối với ôtô và từ 300.000-400.000 đối với xe máy.

Tôi vừa mua một chiếc xe máy, đang trong thời gian chờ cấp giấy đăng ký và biển kiểm soát. Nếu cần phải sử dụng xe để đi lại khi chưa có giấy đăng ký và biển số thì tôi có bị CSGT phạt hay không, nếu có thì mức xử phạt ra sao?

Đoàn Trí Minh, 23 tuổi, Tiền Giang.

Nguyễn Linh Trung, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định trong thời hạn 30 kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển kiểm soát thì chủ xe sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp phải đăng ký tạm thời được quy định tại Điều 16 của Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Trường hợp xe máy mua mới của bạn không đăng ký tạm thời, nếu bạn sử dụng xe để đi lại, xe của bạn chưa có giấy đăng ký cũng như biển số là vi phạm luật và sẽ bị CGST xử phạt 2 lỗi này.

Mức phạt dành cho lỗi điều khiển phương tiện giao thông không có giấy đăng ký và không có biển số được quy định tại Điều 16 và Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Đối với xe máy:

- Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có giấy đăng ký xe theo quy định.

- Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số).

Đối với ôtô:

- Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng và tước GPLX 1-3 tháng đối với người điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc theo quy định.

- Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng và tước GPLX 1-3 tháng đối với người điều khiển xe xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số).

Ngoài ra, đối với ôtô, nếu xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng thì người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

Hoàng Phạm

Bạn có thể quan tâm