Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe khách dừng đỗ trái luật tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hàng loạt xe khách giường nằm chất lượng cao dừng giữa cao tốc Nội Bài - Lào Cai đón trả khách nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng xử lý.

xe khach dung don khac tren cao toc anh 1
Dù có quy định cấm đón trả khách trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai nhưng nhiều tài xế xe khách vẫn cố tình vi phạm. Trong ảnh là xe Kết Đoàn, dừng lề đường bắt khách tại Km 66 (đoạn chạy qua Sai Nga, Phú Thọ).
xe khach dung don khac tren cao toc anh 2
Nhiều hành khách đi bộ trên cao tốc, thậm chí leo trèo qua rào giữa hai làn để chạy theo kịp xe khách tại Km 97 (đoạn chạy qua địa phận Yên Bái). Một người dân địa phương cho biết, đây là điểm đen phá dỡ hàng rào B40. Giờ cao điểm sáng và cuối chiều hàng chục người đứng ven đường bắt xe khách. Khu vực này cũng xuất hiện một đội xe ôm chờ đón khách.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 3
Không chỉ thanh niên, phụ nữ mà nhiều quý ông cũng thản nhiên vượt qua rào B40 đoạn cầu chui tỉnh lộ 302B (Vĩnh Phúc) để đón xe.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 4
Tại Km 55+400 (Phú Thọ), người dân đi bộ ra vào cao tốc bắt xe khách. Ông Thành Chung, một hành khách cho hay, dù lực lượng chức năng cấm người đi bộ cũng như xe máy vào cao tốc nhưng do tiện đường nhiều người bất chấp.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 5
Thậm chí, mỗi khi có khách nhỡ xe, nhiều người làm nghề xe ôm sẵn sàng nhấc xe qua rào vào cao tốc để chở khách. "Mỗi lượt nhấc xe, họ tính phí 20.000 đồng và khách là người phải chịu", nhân chứng nói.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 6
Buổi chiều mỗi ngày, điểm bắt xe tại Km 55+400 kín người, trong khi đội xe ôm trực chờ xe giường nằm tới.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 7
Phụ nữ, người già đứng mép rào phân làn chờ xe diễn ra hàng ngày tại Km 97, đoạn qua địa phận Yên Bái.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 8
Nhiều xe dừng giữa làn khẩn cấp, làn tốc độ cao để đón, trả khách nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 9
Tình trạng này tồn tại dọc tuyến cao tốc dài gần 300 km. Trao đổi với Zing.vn, Trung tâm vận hành cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, nhà xe thường né tránh các điểm gắn camera, điểm thu phí để bắt khách. Trong khi đó năm điểm dừng nghỉ, đón trả khách ở trên địa phận năm tỉnh đều bị tài xế làm ngơ.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 10

"Chúng tôi đã đề xuất từ chối phục vụ xe vi phạm dừng đỗ đón trả khách từ ba lần trong một tháng nếu tình hình không được cải thiện. Nhiều lần nhân viên tuần đường nhắc nhở, tài xế, phụ xe phớt lờ, thậm chí dọa dẫm nhân viên", vị giám đốc nói.

xe khach dung don khac tren cao toc anh 11
Ngoài ra, trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Thọ, còn xuất hiện điểm bán vé xe khách giường nằm nhà xe Hà Sơn, Hải Vân.
xe khach dung don khac tren cao toc anh 12
Phát hiện phóng viên ghi hình, nhóm xe ôm chạy vào trong và khóa rào chắn. 
xe khach dung don khac tren cao toc anh 13
Ngoài tình trạng xe khách dừng đỗ trên cao tốc, trên tuyến đường này hàng chục điểm xuất hiện cảnh người đi bộ tự do qua lại trước đầu ôtô.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 265 km nối từ cao tốc Nội Bài - Bắc Thăng Long (Hà Nội) tới TP Lào Cai. Tuyến này đi qua địa phận năm tỉnh: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Cao tốc có ý nghĩa là một hợp phần trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng.

Lê Hiếu - Hoàn Nguyễn

Bạn có thể quan tâm