Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xe khách 42 chỗ chở 73 người bị CSGT phạt 40 triệu

Lái xe khách 42 chỗ thừa nhận khi xuất bến Mỹ Đình chỉ chở 39 khách nhưng dọc đường đã bắt thêm 34 người.

Sáng 28/4, Cục CSGT nhận tin nhắn của người dân phản ánh xe khách N.H biển số 21B-006.43 nhồi nhét 80 – 90 người. Xe này thuộc một doanh nghiệp vận tải ở tỉnh Yên Bái, chạy tuyến Mỹ Đình – Nghĩa Lộ.

Thời điểm người dân báo tin, xe đang đi đến cầu Trung Hà, xuôi theo quốc lộ 32 để đi Nghĩa Lộ và có dấu hiệu chở quá số người quy định.

Nha xe nhoi nhet khach anh 1
Xe giường nằm nhồi nhét gần gấp đôi lượng khách bị CSGT phát hiện. Ảnh: Cục CSGT.

Lúc 10h25, CSGT tỉnh Phú Thọ phát hiện xe khách biển số 21B-006.43 di chuyển trên quốc lộ 32, đoạn qua huyện Thanh Sơn.

Qua kiểm tra, xe khách 42 chỗ nhưng chở tới 73 người. Lái xe Đỗ Văn S (trú tại Nghĩa Lộ, Yên Bái) thừa nhận khi xuất bến Mỹ Đình, xe chỉ chở 39 khách nhưng sau đó đã bắt thêm khách dọc đường.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, lái xe và doanh nghiệp vận tải này sẽ bị phạt tiền hơn 40 triệu đồng.

Cũng trong sáng 28/4, Cục CSGT nhận được tin xe khách mang biển số 37B-005.35, di chuyển trên quốc lộ 1 chở quá số người quy định. Khoảng 9h, CSGT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra xe khách này trên tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua TP Ninh Bình và phát hiện xe 42 chỗ nhưng đã chở quá 15 người.

CSGT Ninh Bình đã lập biên bản xử lý lái xe và nhà xe với mức phạt tiền hơn 20 triệu đồng cho hành vi chở quá từ 5 người trở lên trên xe trên 30 chỗ.

Cục CSGT cho biết việc các chủ xe, lái xe lợi dụng kỳ nghỉ lễ, tết để nhồi nhét khách một phần là do ý thức của người dân không có thói quen vào bến mua vé, tự ý vẫy xe dọc đường. Còn với chủ xe và lái xe, do lợi nhuận cao nên họ bất chấp các quy định của pháp luật.

"Đã đến lúc phải bắt buộc lắp đặt camera song hành cùng thiết bị giám sát hành trình trên xe khách để cơ quan quản lý có thể ngăn chặn kịp thời hành vi chở quá số người quy định, dừng đỗ bắt khách dọc đường…", đại diện Cục CSGT nhận định.

Phụ xe ném hành lý, đuổi khách xuống giữa đường

Đi được hơn nửa đường từ Hà Nội về Yên Bái, nhà xe đẩy hành khách xuống giữa đường cao tốc. Phụ lái bảo khách chờ xe sau rồi phóng đi mất hút.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm