Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe hơi robot sắp chạy đầy đường

Ngày nay, những dự án xe tự lái đang được các hãng xe nghiên cứu tích cực. Trong tương lai không xa, xe tự lái sẽ trở nên phổ biến và thay đổi thói quen sử dụng của con người.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu giao thông Michigan, khi xe tự lái được sử dụng rộng rãi, con người sẽ giảm thời gian quản lý chiếc xe 43% và công việc đó sẽ được giao cho các "robo-taxi" (những công ty cho thuê xe tự lái).

Việc người dùng giảm nhu cầu sở hữu xe không phải dấu chấm hết cho nhà sản xuất ôtô mà còn khiến ngành công nghiệp ôtô bùng nổ. Bởi vì khi đó, người ta có thể mua nhiều xe tự lái và để các robo-taxi tự quản lý mà không cần tốn thời gian chăm sóc chúng.

nhung xe hoi tu lai pho bien trong tuong lai anh 1
Những chiếc xe hơi robot không còn quá xa với con người. Ảnh: Carmagazine.

Gary Silberg, chuyên viên phân tích của KPMG nói với Business Insider rằng: “Xe tự lái mang đến sự linh động cho mọi người, đặc biệt là người trên 65 tuổi và dưới 15 tuổi có thể tự đi xe ôtô mà không cần người giám hộ. Đây là một cơ hội lớn cho các nhà sản xuất ôtô”.

Cũng theo nghiên cứu của Silberg, việc đi lại dễ hơn nên các xe tự lái sẽ di chuyển hơn một nghìn tỷ dặm vào năm 2050 chỉ riêng ở Mỹ.

Hiện nay, thời gian xe cá nhân không hoạt động khoảng 95%, điều đó có nghĩa tuổi thọ xe kéo dài lên tới khoảng 10-15 năm. Khi xe tự lái ra đời, nó hoạt động nhiều hơn, tuổi thọ sẽ rút ngắn lại và doanh số bán hàng của các hãng xe sẽ không bị sụt giảm.

“Nếu ngành công nghiệp mới này có thể đáp ứng những thay đổi và nhu cầu của người tiêu dùng thì đây sẽ là thị trường màu mỡ nhất mà chúng tôi từng thấy,” Silberg cho hay.

Ban đầu, các hãng xe chỉ nghĩ đơn thuần xe tự lái cũng như xe bình thường, chỉ sản xuất và bán chúng. Đến khi người tiêu dùng chuyển hướng sang dịch vụ cho thuê xe tự lái, các hãng xe mới thấy được tiềm năng và bắt đầu phát triển.

Ví dụ với Ford, họ dự định sẽ tung ra 4 mẫu xe tự lái vào năm 2021. Những chiếc xe này không có phanh, hệ thống gia tốc và vô-lăng. Vẫn chưa rõ những xe này sẽ được ra mắt ở đâu, chỉ biết đó là một nơi nào đó ở Bắc Mỹ.

10 phương tiện giao thông kỳ lạ sẽ phổ biến trong tương lai

Xe bay, môtô bay hay xe tự lái là những phương tiện giao thông chỉ có trong phim viễn tưởng. Tuy nhiên chỉ vài năm tới, những sản phẩm này sẽ chạy đầy đường.

Tesla Model S trình diễn khả năng tự lái trên đường phố Một hành khách ngồi ở ghế lái theo quy định của pháp luật nhưng không phải chạm tay vào bất cứ thứ gì. Chiếc Tesla luồn lách qua đường phố thực tế và xử lý các tình huống giao thông một cách khôn khéo.

Thượng Tâm

Bạn có thể quan tâm

Ôtô