Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xe của Nissan có thể nhìn xuyên tường

Tại CES 2019, hãng xe Nhật Nissan sẽ trình diễn công nghệ nhìn xuyên tường dự kiến lắp trên xe nhằm tăng cường an toàn.

cong nghe moi giup xe nhin xuyen tuong anh 1
Lấy tên I2V, công nghệ mới của Nissan tổng hợp thông tin thu thập được từ cảm biến trong và ngoài xe với dữ liệu trên đám mây. Khả năng này cho phép hệ thống không chỉ theo dõi ngay lập tức địa hình quanh xe, mà còn đánh giá tình hình phía trước, thậm chí nhìn thấu tòa nhà và góc xung quanh.
cong nghe moi giup xe nhin xuyen tuong anh 2
Khả năng nhìn xuyên tường hứa hẹn nâng cấp lớn về dẫn đường. Hãng xe Nhật cho biết hệ thống mới sẽ hiển thị thông tin về tình trạng giao thông, từ đó ước tính quãng đường di chuyển. Công nghệ này cũng đưa ra đề nghị chi tiết về làn đường cần sử dụng để có thể di chuyển nhanh hơn trong điều kiện tắc đường.
cong nghe moi giup xe nhin xuyen tuong anh 3
Không đưa ra giải thích kỹ thuật phức tạp, Nissan chỉ cho biết cảm biến sẽ tạo bản đồ địa hình 360 độ quanh xe, cho phép hệ thống cung cấp các thông tin cụ thể về người đi bộ, biển báo và các nút giao thông phía trước.
cong nghe moi giup xe nhin xuyen tuong anh 4
Công nghệ I2V có thể theo dõi cả người trong xe, từ đó xác định nhu cầu của người lái. Chẳng hạn, xe có thể xác định khi nào người lái cần trợ giúp hoặc khi nào tài xế mệt mỏi cần nghỉ ngơi tỉnh táo trở lại.
cong nghe moi giup xe nhin xuyen tuong anh 5
Nissan cho biết công nghệ mới không chỉ giới hạn với các tác vụ thông thường. Thông tin hệ thống thu thập có thể hiển thị ngay trong xe. Chẳng hạn, các thông tin thú vị về địa điểm du lịch có thể hiển thị 3D dưới dạng AR ngay trong xe.
cong nghe moi giup xe nhin xuyen tuong anh 6
Công nghệ mới được thiết kế cho dạng xe tự hành và truyền thống. Nissan cho biết đây là công nghệ tương lai, chỉ có thể thực hiện khi đủ điều kiện. Hãng xe Nhật không công bố lộ trình tích hợp công nghệ này cho xe.

Xe có chân sẽ xuất hiện tại CES 2019

Elevate là một trong số những mẫu xe kỳ dị nhất tại CES từ trước tới nay. Ngoài khả năng di chuyển thông thường, xe có thể vượt qua địa hình phức tạp bằng các “chân” linh hoạt.

Đây là xe tự lái của Toyota trong tương lai

Hai concept xe tự hành tương lai sẽ được bộ phận Toyota Boshoku giới thiệu tại CES 2019 trong tháng 1 tới.

Gia Nguyễn

Ảnh: Carscoops

Bạn có thể quan tâm

Xe