Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe CSGT chạy ngược chiều 100 km/h trên cao tốc khi làm nhiệm vụ khẩn

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, xe bán tải màu trắng có đèn ưu tiên, chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là của CSGT trên đường thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.

Xe CSGT chạy ngược chiều trên cao tốc khi làm nhiệm vụ khẩn cấp Đại diện C67 khẳng định chiếc xe bán tải có đèn ưu tiên đang trên đường thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.

Sáng 13/3, các trang mạng lan truyền clip một chiếc xe bán tải chạy ngược chiều với tốc độ cao trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trao đổi với Zing.vn, anh Đức, người quay video cho biết sự việc trên xảy ra vào khoảng 17h30, ngày 12/3. Địa điểm là đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng,  đoạn chạy qua tỉnh Hưng Yên.

Chiếc xe này liên tục nháy đèn, chạy ngược chiều với vận tốc hơn 100 km/h. “Nhìn cảnh tượng này rất nguy hiểm. Trên chiếc xe bán tải lúc đó chỉ có một người”, anh Đức nói.

Trong clip, chiếc xe bán tải màu trắng chạy ngược chiều ở bên sát bên phải đường. Các xe khác đi qua đều phải đánh lái sang bên trái để nhường.

Sáng 13/3, trao đổi với Zing.vn, đại úy Lê Hồng Phong, Phó đội trưởng Đội 2 (Phòng 10, Cục Cảnh sát giao thông, C67), xác nhận chiếc bán tải màu trắng chạy ngược chiều là xe tuần tra của Đội 2. Xe đang trên đường thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.

Xe canh sat chay nguoc chieu tren cao toc anh 1
Chiếc xe cảnh sát chạy ngược chiều khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh cắt từ clip.

Theo đại úy Phong, trong trường hợp thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, xe công an có đèn ưu tiên được phép chạy ngược chiều trên đường cao tốc.

Xe của Đội 2 thỉnh thoảng có nhiệm vụ đột xuất vẫn chạy ngược chiều. Còn lại không có bất cứ phương tiện nào có quyền được chạy ngược chiều trên cao tốc.

Đại diện Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cho hay đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được thiết kế với vận tốc tối đa lên đến 120 km/h. Việc chạy ngược chiều, chạy lùi, dừng đỗ trên đường rất nguy hiểm và bị nghiêm cấm. 

Tuy nhiên, trong trường hợp thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, xe công an có đèn ưu tiên được phép chạy ngược chiều.

Theo quy định tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

- Xe quân sự, xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe Cảnh sát dẫn đường

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật

- Đoàn xe tang.

Các loại xe nêu trên (trừ loại xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Đề nghị từ chối phục vụ xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác đường cao tốc "cấm cửa" lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc.

Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội