Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xe chữa cháy tiếp nước 'giải cứu' dân vùng khô hạn

Nắng nóng kéo dài gây khô hạn diện rộng, Bình Định huy động nhiều xe chữa cháy chuyên dụng vận chuyển nước "giải cứu" người dân.

Nắng nóng hoành hành khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân Bình Định đảo lộn do thiếu nguồn nước sinh hoạt. Hàng trăm ha cây lâm nghiệp, lúa, hoa màu bị chết cháy.

Trước tình hình này, Bình Định huy động xe chữa cháy chuyên dụng vận chuyển nước sinh hoạt đến "giải nhiệt" cho người dân vùng khô hạn.

Nang nong lich su Binh Dinh anh 1
Xe chữa cháy chuyên dụng vận chuyển nước về vùng khô hạn ở Bình Định. Ảnh: T.Đ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết chưa có năm nào mùa khô hạn kéo dài như năm nay. Dòng sông Kôn chảy qua các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát trơ đáy khiến hơn 500 ha lúa bị chết khô.

"Tỉnh phải huy động 6 xe bồn chữa cháy chuyên dụng (mỗi bồn chứa 6 m3) chở nước ngọt về hỗ trợ cho người dân vùng khô hạn ở huyện Tuy Phước và Phù Mỹ liên tục trong 10 ngày", ông Châu nói.

Khô hạn hoành hành, nhiều gia đình đã chi hàng triệu đồng để đóng giếng khoan nhưng nguồn nước bị nhiễm mặn. Theo người dân địa phương, những năm trước tình trạng thiếu nước chỉ diễn ra khoảng nửa tháng nhưng năm nay gần hai tháng người dân không có nước để sinh hoạt.

Bà Trần Thị Hà (ngụ huyện Tuy Phước) than vãn nắng nóng lịch sử khiến cuộc sống người dân khốn khổ. "Một số giếng đóng nơi đây có nguồn nước bị nhiễm phèn, chuyển sang màu vàng như nghệ không sử dụng được. Hệ thống nước máy không hiểu sao bị cắt nhiều tháng qua", bà Hà cho biết.

Nang nong lich su Binh Dinh anh 2
Người dân vùng khô hạn Bình Định gánh thùng nhựa đến hứng nước sinh hoạt do xe chữa cháy tiếp tế. Ảnh: Minh Hoàng.

Về thắc mắc của người dân, Ban quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước (Bình Định) nói máy lọc nước đang bị hỏng, chờ khắc phục. Khô hạn kéo dài cũng là nguyên nhân gây thiếu nước cung cấp cho người dân. 

Ngành Nông nghiệp Bình Định thống kê hơn 13.000 hộ với khoảng 54.800 người dân ở các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn, Vân Canh, Tuy Phước, thị xã An Nhơn bị thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình này, Bình Định đang áp dụng cơ chế vận chuyển nước sạch từ các nhà máy nước đến cấp miễn phí cho dân vùng không thể khai thác nước ngầm với định mức tối thiểu mỗi gia đình 50 lít/ngày.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội