Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xe cháy trơ khung trên đường phố Indonesia vì bạo loạn hậu bầu cử

Biểu tình đã biến thành bạo loạn tại thủ đô Jakarta của Indonesia đêm 21/5 sau khi những người phản đối kết quả bầu cử tổng thống xuống đường biểu tình.

bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 1
Tính đến ngày 22/5, ít nhất 6 người chết, 200 người bị thương trong cuộc bạo loạn hậu bầu cử tổng thống Indonesia. "Thương vong hiện tại bao gồm 6 người thiệt mạng. Tính đến 9h sáng (ngày 22/5), hơn 200 người đã bị thương", Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan, chia sẻ với báo giới tại bệnh viện Tarakan, theo Reuters. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 2
Đám đông tập trung bên ngoài trụ sở Ủy ban Tổng tuyển cử (KPU), ném gạch đá vào cảnh sát, kích động bạo loạn để phản đối kết quả vừa được công bố - đương kim tổng thống Joko Widodo tái đắc cử. Trong ảnh, các binh sĩ Indonesia dập tắt lốp xe bị đốt cháy trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 3
Thủ đô Indonesia đã trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây trước thời điểm thông báo chính thức kết quả bầu cử tổng thống. Trong ảnh, một người biểu tình trẻ tuổi hô to khẩu hiệu trước mặt một cảnh sát chống bạo động. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 4
Hôm 21/5, KPU công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Indonesia diễn ra ngày 17/4. Theo đó, Tổng thống Joko Widodo giành được 55,5% phiếu bầu, vượt qua đối thủ của ông, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, với 44,5% phiếu. Ông Subianto đã bác bỏ kết quả này và tuyên bố mình là người chiến thắng, theo AP. Trong ảnh, cảnh sát chống bạo động chiếm đóng và phong tỏa bên ngoài tòa nhà Ủy ban Giám sát Bầu cử ở Jakarta. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 5
Theo KompasTV, hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được huy động đến khu vực trung tâm thành phố để dẹp loạn. Những người biểu tình hò hét, ném đá, đốt cháy nhiều xe cộ và một ký túc xá cảnh sát bán quân sự, trong khi lực lượng an ninh đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su. Họ không được trang bị đạn thật. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 6
Những người ủng hộ đối thủ của ông Widodo đã đụng độ với lực lượng an ninh. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 7
Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Dedi Prasetyo cho biết các cuộc biểu tình đã biến thành bạo động vào cuối ngày 21/5 và tiếp tục trong đêm. "Khoảng 23h đêm, bất ngờ có đám đông lớn xuất hiện, chúng tôi không biết họ đến từ đâu, họ rất kích động và tỏ ra bạo lực", ông Muhammad Iqbal, phát ngôn viên cảnh sát Jakarta, cho biết. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 8
Sáng 22/5, ông Prasetyo cho biết hàng chục người đã bị bắt giữ sau cuộc bạo động. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 9
Theo AP, cảnh sát cho biết bạo loạn đã được lên kế hoạch từ trước. Ứng viên thất cử Subianto đã lên kế hoạch thách thức tòa án. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 10
Bộ trưởng an ninh Indonesia cho biết các nhà chức trách sẽ chặn truy cập vào phương tiện truyền thông ở một số khu vực trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực ở thủ đô Jakarta. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 11
Cảnh sát trưởng Tito Karnavian trong một cuộc họp báo nói rằng chính quyền vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ việc và không loại trừ sự liên quan của các bên thứ ba đóng vai trò "khiêu khích". Trong ảnh là một bé trai ủng hộ ứng cử viên tổng thống Indonesia, ông Mitchowo Subianto, chạy ra khỏi làn khói hơi cay của cảnh sát. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 12
Một cảnh sát chống bạo động bắn một ống phóng hơi cay để giải tán những người phản đối. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 13
Bạo loạn lan rộng và kéo dài đến sáng 22/5. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 14
Tổng thống Joko Widodo được bảo vệ bởi người đứng đầu quân đội và các thành viên nội các. Ông cho biết: “Tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai để đưa đất nước đi lên, nhưng tôi sẽ không dung thứ cho bất cứ ai phá vỡ an ninh, quá trình dân chủ và sự đoàn kết trong quốc gia yêu dấu của chúng ta”. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 15
Khung cảnh hoang tàn trên đường phố trung tâm thủ đô Jakarta sau một đêm bạo loạn. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 16
Cảnh sát cho biết 6 người đã chết và hàng chục người bị thương. Ảnh: AP.
bao loan hau bau cu tong thong Indonesia anh 17
Tổng thống Widodo nói rằng tình hình bất ổn ở thủ đô Jakarta đã nằm dưới sự kiểm soát. Ảnh: AP.

6 người chết, 200 người bị thương trong bạo loạn hậu bầu cử Indonesia

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết 6 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn tối 21/5 khi những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Ông Widodo đánh bại tướng về hưu, tái đắc cử tổng thống Indonesia

Tổng thống Widodo hơn đối thủ Prabowo Subianto gần 10% phiếu bầu. Ủy ban Bầu cử Indonesia công bố kết quả sớm hơn dự định giữa lo ngại sẽ có biểu tình và bạo động phản đối.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới