Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xe cấp cứu đến muộn, sản phụ tử vong trên đường

Được người nhà đưa đến trạm xã, chị Thanh sinh một cậu con trai. Gần một giờ sau, sản phụ này kêu mệt, bị băng huyết và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ngày 12/9, ông Trần Văn Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, tại trạm y tế xã Phúc Thọ vừa xảy ra vụ việc một sản phụ tử vong sau khi sinh. Hiện, đơn vị này đang cử cán bộ về xã để tìm hiểu thông tin.

Tối trước đó một ngày, người nhà thấy sản phụ Nguyễn Thị Thanh (32 tuổi, ở xóm 8, xã Phúc Thọ) có dấu hiệu chuyển sinh nên nhanh chóng đưa đến Trạm y tế xã Phúc Thọ gần đó. Chồng chị Thanh cho biết, vợ anh mang thai hơn 39 tuần tuổi, trong quá trình mang thai được thăm khám bình thường.

Xác định sản phụ chuyển dạ nên bác sĩ Ngô Thị Minh, Trạm trưởng và một điều dưỡng đưa lên bàn sinh để sinh thường. 30 phút sau, chị Thanh sinh được một cậu con trai kháu khỉnh. Lúc này cả sản phụ và bé trai sức khỏe đều bình thường.

san phu tu vong sau khi sinh con anh 1
Trạm y tế xã Phúc Thọ, nơi sản phụ Thanh sinh con. Ảnh: P.H.

Tuy nhiên, gần một giờ sau, sản phụ 32 tuổi này kêu mệt, chảy máu nhiều, có dấu hiệu băng huyết. Bác sĩ Minh đã chuyền một chai dịch, tìm cách cầm máu và gọi xe cấp cứu 115.

Do trời mưa to, xe cấp cứu đi lạc đường nên hơn 1 tiếng đồng hồ sau mới có mặt tại trạm xã để đưa sản phụ đi Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu. Tuy nhiên, tại đây, các bác sĩ cho biết sản phụ đã tử vong trước đó.

Theo tường trình của Trạm trưởng Trạm y tế xã Phúc Thọ, khi thấy sản phụ có dấu hiệu bị băng huyết bà đã cầm máu, bù dịch để nâng cao thể trạng và lập tức gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên, không hiểu sao xe cấp cứu chạy từ 1h kém rạng sáng ngày 12/9 đến gần 2h mới đến, trong khi đoạn đường có khoảng 12 km.

Hiện, sức khỏe cháu bé sơ sinh con sản phụ Thanh bình thường, cháu bé nặng 4,1 kg. Đây là lần thứ 2 sản phụ Thanh sinh con, người con đầu sinh thường vào năm 2009 cũng tại trạm y tế xã Phúc Thọ.

Cùng ngày, khi phóng viên Zing.vn liên lạc với đại diện Sở y tế Nghệ An thì được biết, đơn vị chưa nhận được báo cáo từ cơ sở và sẽ cho kiểm tra lại sự việc. 

​Mẹ con sản phụ tử vong sau khi nhập viện

Sản phụ ở Đắk Lắk nhập viện trong tình trạng đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ. Sau một đêm, cả mẹ và con đều tử vong.


Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Xã hội