Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xe Cadillac có thể nói chuyện với nhau trên đường

Những chiếc Cadillac CTS sedan 2017 có thể giao tiếp với nhau, cảnh báo cho lái xe về những nguy hiểm có thể gặp phải phía trước.

General Motors vừa công bố những chiếc Cadillac CTS sedan 2017 mới sẽ được trang bị công nghệ mới giúp chúng giao tiếp với các model tương tự và phát hiện những mối nguy phía trước như đường trơn trượt hay xe dừng đỗ bất chợt.

Chẳng hạn, khi một chiếc CTS gặp hiện tượng phanh cứng hoặc trượt để tránh vật cản trên đường, thông tin đó sẽ lập tức được truyền đến những chiếc CTS sedan đằng sau để cảnh báo cho lái xe.

xe hoi noi chuyen duoc voi nhau anh 1
Những chiếc Cadillac CTS sedan 2017 có thể giao tiếp với nhau để cảnh báo nguy hiểm trước mặt. 

Những chiếc Cadillac này sử dụng phương thức giao tiếp tần số ngắn (DSRC) với tốc độ cao, độ trễ thấp để liên lạc với nhau. Thông số của nó khá tương đồng sóng Wi-Fi nhưng sử dụng băng tần 5,9 Ghz thay vì 2,4 GHz của Wi-Fi.

GM cho hay khi một trong những chiếc Cadillac này đến giao lộ, công nghệ sẽ tự động quét cả khu vực để tìm các phương tiện khác và theo dõi vị trí của nó, hướng đi và tốc độ, cảnh báo tài xế về những nguy cơ không lường trước được.

Mỗi chiếc Cadillac có thể gửi/nhận 1.000 tin nhắn mỗi giây từ phương tiện khác ở khoảng cách tối đa 304 m. Tài xế sẽ nhận được cảnh báo nguy hiểm trên 2 màn hình, một trên bảng đồng hồ và một trên màn hình phía sau vô lăng.

xe hoi noi chuyen duoc voi nhau anh 2
Thông tin hiển thị trên bảng đồng hồ của xe.

Cadilac cho biết họ có kế hoạch bán công nghệ này kể từ tháng 3. Hiện tại, nó được lắp trên chiếc CTS 2017 và bộ đôi XTS, ATS 2018.

Theo The Verge, công nghệ V2V (vehicle-to-vehicle) sẽ sớm có mặt trên tất cả xe hơi bán ra tại Mỹ cho mục đích an toàn, nếu quy định mới của Bộ giao thông đi vào hoạt động. Bộ này cho biết công nghệ sóng radio có dải hoạt động rộng hơn so với radar hoặc cảm biến camera, lại ít bị cản trở hơn.

Nhiều nhà sản xuất khác cũng công bố kế hoạch đưa V2V lên các mẫu xe của mình, chẳng hạn Mercedes-Benz với dòng E-Class 2017. Tuy nhiên, GM là hãng đầu tiên đưa nó vào vận hành thực tế.

xe hoi noi chuyen duoc voi nhau anh 3
Chân dung chiếc CTS sedan 2017 - mẫu xe đầu tiên trang bị công nghệ V2V. 

Về phía người dùng, họ có thể chọn vô hiệu hóa tính năng này nếu cảm thấy thông tin gây nhiễu loạn họ. Tuy nhiên, ngay cả khi tắt bỏ tính năng, chiếc Cadillac đó vẫn sẽ giao tiếp với các phương tiện khác để phát đi cảnh báo.

Cadillac cũng trang bị tường lửa và các biện pháp bảo vệ để tránh cho xe bị hack. Hiện tại, chỉ những chiếc CTS sedan bản 2017 mới có thể giao tiếp với nhau nhưng trong tương lai, khi các nhà sản xuất khác phổ cập công nghệ DSRC, sẽ có nhiều model hơn có thể “nói chuyện”.

Toyota Century Royal - xe chống đạn cho Hoàng gia Nhật

Toyota Century Royal là chiếc xe được Nhật hoàng sử dụng chính thức trong các nghi lễ cấp nhà nước. Chỉ 4 chiếc được sản xuất với mức giá khoảng nửa triệu USD.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe