Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Xe buýt khổng lồ' ở Trung Quốc chính thức chết yểu

Dự án Transit Elevated Bus (TEB), xe buýt khổng lồ có thể di chuyển như đang bay trên các phương tiện lưu thông cùng lúc ở bên dưới, đã chính thức phá sản tại Trung Quốc.

China News cho hay các công nhân đã bắt đầu phá dỡ địa điểm thử nghiệm TEB ở thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc và sẽ hoàn toàn "xóa sổ" nơi này vào cuối tháng 6. Một quan chức giấu tên cho hay chiếc xe mẫu vốn đang phủ đầy bụi sẽ được di chuyển sang một bãi xe gần đó "chờ kế hoạch tiếp theo".

Một công nhân nói với China News rằng hợp đồng giữa bên phát triển mẫu xe và chính quyền địa phương sẽ hết hạn vào tháng 7 này và chính quyền không đồng ý tái ký.

Tháng 8 năm ngoái, mẫu xe buýt khổng lồ từng gây xôn xao khi được đưa vào vận hành thử nghiệm trên đoạn đường dài 300 m. Quá trình chạy thử kéo dài trong hơn 2 tháng, sau đó TEB gần như "nằm đắp chiếu" tại địa điểm thử nghiệm.

sieu xe buyt Trung Quoc anh 1
Mẫu xe buýt khổng lồ gây tranh cãi về tính khả thi. Ảnh: Xinhua.

Tính khả thi của dự án bị đặt nghi ngờ khi truyền thông Trung Quốc đồng loạt cáo buộc TEB Tech, công ty phát triển mẫu xe, dùng chiêu trò lừa đảo để thu hút vốn đầu tư. Kế hoạch thử nghiệm xe bị dừng hoàn toàn và các nhà đầu tư bắt đầu rút vốn.

Trong một bài xã luận, báo Global Times chỉ trích dự án này là "ý tưởng không có gì đột phá" và không thực sự tính đến vấn đề giao thông. Tờ báo cũng chỉ trích cách kêu gọi đầu tư của nhà phát triển mẫu xe được tung hô là "tương lai của giao thông công cộng".

Các nhà chức trách từng nói trên People's Daily họ không hay biết về cuộc thử nghiệm trong khi người dân địa phương phàn nàn rằng chiếc xe buýt khổng lồ gây cản trở giao thông.

Siêu xe buýt chống tắc đường ở Trung Quốc "Chúng tôi muốn tận dụng không gian ba chiều một cách tinh tế, đơn giản và có hiệu quả chi phí nhất", kỹ sư công nghệ TEB Song Youzhou chia sẻ về sự ra đời của siêu xe buýt.

Siêu xe buýt ở Trung Quốc có nguy cơ chết yểu

Từng được kỳ vọng trở thành giải pháp chống kẹt xe ở Trung Quốc, mẫu xe buýt di chuyển không chạm đất (TEB) đang bị bỏ lại ở một góc đường.

Xe buýt khổng lồ được thử nghiệm ở Trung Quốc

Loại xe buýt cỡ lớn và chạy phía trên các phương tiện cơ giới khác bắt đầu được thử nghiệm ở một thành phố tại Trung Quốc trong tuần này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới