Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xây trái phép nhưng được tồn tại nhờ... phù hợp quy hoạch

UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho tồn tại Khu du lịch Đồi Thông do phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của địa phương, dù trước đó công trình này được xây dựng trái phép.

Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk có thông báo đồng ý cho dự án Khu du lịch Đồi Thông (phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột) được phép tồn tại do phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Dự án khu du lịch Đồi Thông có tổng diện tích 15.634 m2, hiện đã được chủ đầu tư xây dựng 29 hạng mục công trình với tổng diện tích khoảng 1.348 m2.

Đây là một trong hai công trình do Công ty TNHH Mêhycô xây dựng trái phép từ năm 2000 đến nay trên đất nông nghiệp nhưng không được cơ quan chức năng xử lý.

Trước đó, UBND xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột) cũng có báo cáo về sai phạm của Công ty Mêhycô.

Khu du lich khong phep anh 1
Khu du lịch Đồi Thông được UBND tỉnh cho phép tồn tại do "phù hợp" qui hoạch phát triển du lịch của địa phương. Ảnh: Minh Qúy.

Theo đó, tháng 9/2014, Công ty Mêhycô đã tự ý xây đường bêtông trên khu rừng phòng hộ cảnh quan TP. Buôn Ma Thuột (do Công ty TNHH MTV đô thị và môi trường Đắk Lắk quản lý) để vào khu du lịch.

UBND xã Hòa Thắng đã phối hợp với Công ty TNHH MTV đô thị và môi trường Đắk Lắk lập biên bản vi phạm và chuyển hồ sơ cho UBND TP. Buôn Ma Thuột xem xét xử lý.

Theo một lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột, đơn vị đã chỉ đạo UBND phường Tân Lập xử lý, kỷ luật những cán bộ liên quan để xảy ra việc xây dựng không phép nêu trên.

Sáng 2/12, phóng viên đến Khu du lịch Đồi Thông thì được bảo vệ thông báo do chưa hoàn thiện nên không thể vào bên trong tham quan. Người bảo vệ cho biết hiện khu du lịch đã cơ bản hoàn thành. Hiện còn khoảng gần 10 công nhân đang làm cỏ và xây dựng tường rào.

Khu du lich khong phep anh 2
Các công nhân đang vận chuyển thiết bị để hoàn thành những hạn mục tại khu du lịch. Ảnh: Minh Qúy.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Bùi Hồng Qúy, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết chưa nắm được thông tin nên sẽ kiểm tra và trả lời sau.

Ông Y Biêr Niê, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk cho biết chưa nắm được văn bản đồng ý của UBND tỉnh.

"Tuy nhiên, UBND tỉnh Đắk Lắk cho Khu du lịch này tồn tại thì phải yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả. Ví dụ như phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng phải truy trách nhiệm cán bộ địa phương để xảy ra việc xây dựng không phép", ông Y Biêr nói.

Việt kiều xây núi nhân tạo trong khu nghỉ dưỡng không phép

Người đàn ông ngoài 50 tuổi là Việt kiều Mỹ đã mua đất trồng lúa gần quốc lộ 1 ở Bạc Liêu để làm nông trại và khu nghỉ dưỡng nhưng không xin phép chính quyền sở tại.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội