Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Xây nhà hát mà không diễn được một vở tầm cỡ, tại ai?'

Chủ tịch HĐND TP.HCM đặt câu hỏi: "Xây dựng nhà hát cải lương không diễn nổi một vở tầm cỡ. Sở Văn hoá Thể thao không thấy được vấn đề thì giải trình 1.000 lần nữa vẫn thế thôi".

Sáng 28/9, HĐND TP.HCM tổ chức phiên họp giải trình về tình hình đầu tư, hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa trên địa bàn thành phố.

Đại biểu Cao Anh Minh cho rằng TP.HCM có tới 200 câu lạc bộ đờn ca tài tử nhưng nhà hát cải lương Trần Hữu Trang chỉ có 2 suất diễn hàng tuần, khán giả vắng hoe. “Tại sao loại hình nghệ thuật này đưa vào biểu diễn lại bất cập như thế?”, ông Minh hỏi.

Liên quan đến nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Huỳnh Thanh Nhân cho biết cơ sở vật chất của nhà hát xuống cấp, không có chỗ gửi xe. Thực tế, nhà hát Trần Hữu Trang là nỗi đau đầu của văn nghệ sĩ thành phố suốt thời gian dài vì sân khấu không phù hợp với biểu diễn, thiết kế không đúng quy chuẩn.

Theo ông Nhân, nhà hát cải lương Trần Hữu Trang sẽ vận hành tạm thời trong thời gian chờ xây dựng tại địa điểm mới. Điều này đã được Thường trực Thành uỷ và UBND TP thống nhất chỉ đạo.

HDND TP.HCM chat van So Van hoa The thao anh 1
Chủ tịch HĐND TP.HCM đặt ra nhiều câu hỏi khó với Sở Văn hoá Thể thao trong phiên chất vấn. Ảnh: Hải An.

Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Võ Trọng Nam giãi bày việc đầu tư cho các loại hình nghệ thuật truyền thống rất khó khăn. Theo ông Nam, đào tạo được 25 học viên hát cải lương thì chỉ có 5 người có bằng tốt nghiệp THPT.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm hỏi lại: “Theo đánh giá của anh cái sự đam mê, nhu cầu hưởng thụ của hai lĩnh vực này (hát cải lương và hát bội) trong xã hội ở mức nào? Sự đam mê theo nghề có hay không?”.

Ông Nam cho rằng niềm đam mê đó thể hiện trong các cuộc thi như Bông Lúa Vàng của Đài tiếng nói TP.HCM. Số lượng khán giả đón xem chương trình này rất đông. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND cho rằng ông Nam chưa đưa ra được giải pháp, chưa đủ chính sách và tổ chức môi trường tốt để hai loại hình nghệ thuật truyền thống này hoạt động.

“Sở cứ nói khó, nhưng cái khó đó do mình tạo ra chứ. Người dân đam mê, có những con người muốn đi theo loại hình nghệ thuật này nhưng vì sao họ không đi theo được nghề này là tại mình. Sở chưa thấy được điều này thì cái khó này có 1.000 lần giải trình nữa thì vẫn thế này thôi, không chỉ ra được vì sao nó khó. Cái nhà hát cải lương đủ tầm cho hát cải lương không có. Xây dựng nhà hát Trần Hữu Trang mà không diễn được một vở tầm cỡ, tại ai?”, bà Tâm chất vấn.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá kỳ họp thứ 5 của HĐND TP.HCM khóa IX Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định bên cạnh những chuyển biến tích cực, việc triển khai các nghị quyết của HĐND về kinh tế - xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế.

Chủ tịch HĐND TP.HCM: Tại sao đầu tư lớn nhưng vẫn ô nhiễm?

“Tôi rất lo lắng vì chúng ta đầu tư quá lớn nhưng mục tiêu ban đầu đặt ra không đạt được. Mùi hôi vẫn hôi, ô nhiễm vẫn ô nhiễm”, Chủ tịch HĐND chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên.

Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội