Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xây nghĩa trang gần ĐH Tây Bắc sẽ ảnh hưởng tâm lý sinh viên

Bộ GD&ĐT cho rằng việc xây nghĩa trang gần ĐH Tây Bắc sẽ ảnh hưởng cuộc sống, tâm lý của sinh viên, giảng viên.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản thông báo kết luận của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La ngày 23/12/2020. Trong đó, thứ trưởng đề cập dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La gần ĐH Tây Bắc.

Xay nghia trang gan DH Tay Bac anh 1

Khu đất quy hoạch của nghĩa trang và ĐH Tây Bắc chỉ cách một con ngõ nhỏ. Ảnh: Tiền Phong.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng khẳng định Bộ GD&ĐT ủng hộ chủ trương việc UBND tỉnh Sơn La triển khai dự án theo đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đây là việc hệ trọng. Dự án tâm linh được xây dựng gần ĐH Tây Bắc sẽ ảnh hưởng cuộc sống, tâm lý người dân, đặc biệt là học sinh sinh viên và cán bộ của trường.

"Việc xây dựng nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La gần trường ít nhiều gây ô nhiễm môi trường xung quanh và có tác động nhiều đến tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên, cũng như việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao và tương lai phát triển của ĐH Tây Bắc", Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhận định.

Bộ GD&ĐT đề nghị việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với ĐH Tây Bắc cần được điều tra, đánh giá tác động về kinh tế - xã hội, môi trường, tâm lý xã hội một cách kỹ lưỡng, toàn diện để đề xuất các tiêu chí quy hoạch chọn địa điểm, giải pháp công nghệ và tổ chức quản lý các khu nghĩa trang trong quy hoạch xây dựng đô thị thành phố Sơn La đảm bảo không ảnh hưởng kiến trúc cảnh quan, môi trường xung quanh, đúng các quy chuẩn, quy định của pháp luật.

Dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân và lò hỏa táng ngay sát vách khu đất quy hoạch thuộc ĐH Tây Bắc.

Khu vực giáp ranh nghĩa trang đến khu ký túc xá của trường chỉ khoảng 700 m. Việc này khiến nhiều sinh viên, giảng viên ĐH Tây Bắc lo ngại.

Hàng chục nghìn học sinh các tỉnh Tây Bắc phải nghỉ học để tránh rét

Nhiệt độ các tỉnh Tây Bắc là Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu và Điện Biên vẫn giảm sâu.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục