Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Xây lăng mộ hoành tráng cho cả người sống và chết

Dân làng An Bằng, Phú Vang (Thừa Thiên Huế) dành cả khu đất lớn xây những lăng mộ hoành tráng cho cả người chết lẫn người sống. Nơi đây được gọi ví von là 'thành phố tâm linh'.

Làng An Bằng, xã Vinh An, Phú Vang, Thừa Thiên- Huế là một làng chài mà người dân chủ yếu đánh bắt gần bờ. An Bằng trở nên nổi tiếng từ thập kỷ 90 thế kỷ trước bởi khu nghĩa trang của làng được thân nhân từ nước ngoài gửi tiền về xây lăng mộ cho ông bà, cha mẹ. Những lăng mộ này hoàn toàn đối lập với cuộc sống, nhà cửa của cư dân khiến nó được mệnh danh là: Thành phố chết, thành phố tâm linh...
Làng chài nghèo nơi người dân chủ yếu đánh bắt hải sản gần bờ thuộc thôn An Bằng, xã Vinh An, Phú Vang (Thừa Thiên Huế). An Bằng trở nên nổi tiếng từ những năm 90 bởi khu nghĩa trang của làng được thân nhân từ nước ngoài gửi tiền về xây lăng mộ.
Người dân An Bằng nói riêng cũng như người Huế nói chung là những người có một đời sống tâm linh rất phong phú, sâu sắc. Quan niệm
Người dân An Bằng có một đời sống tâm linh khá sâu sắc. Quan niệm "sống gửi thác về" hay "hiếu nghĩa với tổ tiên, cha mẹ" là một trong những lý do khiến mồ mả được xây dựng hoành tráng.
Việc xây dựng lăng mộ dường như chưa bao giờ ngừng nghỉ đây ( trừ những tháng mưa gió)
Việc xây dựng "nhà" cho người chết diễn ra quanh năm, chỉ trừ những tháng mưa gió.
Các lăng mộ được xây dựng hoành tráng, lộng lẫy với giá từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Người dân ở đây
Chi phí xây dựng từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng/ngôi. Người dân cho biết, các công trình này càng ngày càng to lớn và công phu hơn trước đây.
Việc xây dựng lăng mộ ở An Bằng tạo công ăn việc làm cho nhiều người trong xã Vinh An và các xã khác. Một trong những nghề làm ăn phát đạt là nghề kép- chuyên đắp nổi và khảm sành. thuỷ tinh lên các chi tiết của đình chùa, miếu, nhà thờ ở Huế.
Nhờ đó cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người ở xã Vinh An và các địa phương khác trong huyện. Điển hình là nghề kép (chuyên đắp nổi và khảm sành, thuỷ tinh lên các chi tiết của đình chùa, miếu, nhà thờ ở Huế) làm ăn phát đạt nhất huyện.
Nghề kép là một nghề truyền thống, lâu đời ở vùng Thuận Hoá- Phú Xuân xưa và Thừa Thiên- Huế nay. Nghề này sống nhờ các công trình xây dựng đền chúa, miếu, nhà thờ và từ khi phong trào xây dựng lăng mộ nở rộ, nghề kép càng có thêm nhiều đất dụng võ.
Nghề kép có truyền thống từ lâu đời ở vùng Thuận Hoá, Phú Xuân, Thừa Thiên Huế. Nghề này sống nhờ vào việc làm đẹp cho các công trình xây dựng đền, chùa, miếu, nhà thờ. Đặc biệt, kể từ khi phong trào xây dựng lăng mộ nở rộ, cánh thợ kép càng có thêm nhiều đất dụng võ.
Anh Trần Bảo, một thợ kép có hơn 20 năm trong nghề ở xã Vinh Thanh cho biết: Ở đây không lúc nào hết việc để làm. Trong 20 năm nay, anh Bảo đã nhận thầu gần 300 công trình lăng mộ, nhà thờ họ ở An Bằng và các xã trong vùng.
Anh Trần Bảo, một thợ kép đã có hơn 20 năm kinh nghiệm cho biết, ở đây không lúc nào hết việc để làm. Trong suốt những năm tháng theo nghề, anh Bảo đã nhận thầu gần 300 công trình lăng mộ, nhà thờ họ ở An Bằng và các xã trong vùng.
Những lăng mộ có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng đòi hỏi rất cao về mặt thẩm mỹ mà nghề kép chính là chìa khoá để tạo nên sự khác biệt. Ông Hồ Khinh, 83 tuổi đang trông coi công trình lăng mộ của gia tộc trị giá 600 triệu đồng cho biêt:
Những lăng mộ có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng đòi hỏi rất cao về mặt thẩm mỹ, do đó nghề kép đóng vai trò quan trọng nhất để tạo nên sự khác biệt. Ông Hồ Khinh (83 tuổi), người trông coi công trình lăng mộ của gia tộc trị giá 600 triệu đồng cho biết, các tốp thợ kép cạnh tranh nhau rất gay gắt, ai có tay nghề cao, lâu năm kinh nghiệm không bao giờ hết việc làm.
Một lăng mộ được đầu tư lớn đang trong quá trình làm móng. Theo các thợ xây, chỉ riêng tiền công trả cho thợ đã ngốn hết 300 triệu đồng. Móng của lăng mộ này cao hơn 4 mét tính cả phần âm dưới mặt đất.
Một lăng mộ được đầu tư lớn đang trong quá trình làm móng. Theo các thợ xây, chỉ riêng tiền công trả cho thợ đã ngốn hết 300 triệu đồng. Móng của lăng mộ này cao hơn 4 mét tính cả phần âm dưới mặt đất.
Những lăng mộ có thể được xây dựng riêng cho 1 hoặc 2 người nhưng cũng có những lăng mộ được xây dựng chung cho cả dòng họ.
Lăng mộ có thể được xây dựng riêng cho 1 hoặc 2 người, cũng có những gia đình đầu tư xây dựng chung cho cả dòng họ.
Điều đáng kinh ngạc là có cả những lăng mộ xây dành cho người còn sống. trên tấm bia này, người ta chỉ thấy năm sinh của chủ nhân và để trống năm mất bởi chủ nhân của nó hiện vẫn đang sống khoẻ mạnh ở nước ngoài.
Trong ảnh là lăng mộ dành cho người còn sống. Trên tấm bia này, chỉ có năm sinh của chủ nhân và để trống năm qua đời. Được biết, chủ nhân của nó hiện vẫn đang sống khoẻ mạnh ở nước ngoài.
Một ông lão nghỉ trưa trên phần mộ chưa có hài cốt của lăng mộ dành cho người sống. Theo những thợ xây dựng, gia đình đã chi gần <abbr class=1,7 tỷ đồng cho lăng này." />
Một ông lão nghỉ trưa ở lăng mộ dành cho người chưa qua đời. Theo những thợ xây dựng, gia đình đã chi gần 1,7 tỷ đồng để xây dựng công trình này.
Người dân làng An Bằng rất tự hào về khi nghĩa trang của làng. Cuộc tranh đua xây dựng lăng mộ diễn ra gay gắt giữa các gia đình, dòng họ. Một người dân khẳng định có lăng mộ đang xây với kinh phí dự trù lên đến hơn <abbr class=3 tỷ đồng. Nhiều lăng mộ cũ được phá bỏ để xây lại cho hoành tráng, đẹp đẽ hơn." />
Dân An Bằng rất tự hào về khi nghĩa trang của làng. Cuộc tranh đua xây dựng lăng mộ diễn ra gay gắt giữa các gia đình, dòng họ. Một người đàn ông trong làng tiết lộ, có lăng mộ đang xây với kinh phí dự trù lên đến hơn 3 tỷ đồng, có cả lăng mộ cũ được phá bỏ để làm lại cho hoành tráng, đẹp đẽ hơn.
Ở An Bằng, đã có nhiều biệt thự, nhà vườn xây dựng hoành tráng dành cho người sống tuy nhiên phần lớn người dân vẫn còn rất vất vả. Nhiều người nói tếu táo:
Tuy nhiên, phần lớn người dân nơi đây vẫn còn rất vất vả. Nhiều người nói tếu táo: "Kêu gọi đóng góp xây lăng mộ thì dễ, chứ góp tiền xây nhà cửa thì nhà nào nhà ấy lo".
Các mỹ từ dùng để nói về nghĩa trang làng An Bằng như: Thành phố lăng mộ, thành phố tâm linh...không khiến cho nơi đây trở nên bớt u ám, lạnh lẽo. Việc xây dựng các lăng mộ không ngừng nghỉ khiến nó hợp với danh hiệu
Người trong huyện thường dùng các mỹ từ dùng để nói về nghĩa trang An Bằng như "thành phố lăng mộ", "thành phố tâm linh"... vẫn không làm cho nơi đây bớt u ám, lạnh lẽo. Thậm chí nó còn được gọi là "làng người chết nuôi người sống".

Lê Anh Tuấn - Quốc Anh

Bạn có thể quan tâm