Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xây lại Nhà thờ Đức Bà, tướng Pháp quát kiến trúc sư im miệng

Chính phủ Pháp đã khiển trách vị tướng quân đội chịu trách nhiệm xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bị cháy, sau khi ông quát kiến trúc sư trưởng "im miệng" giữa căng thẳng công việc.

Tướng Jean-Louis Georgelin đã mất bình tĩnh với ông Philippe Villeneuve trong cuộc tranh cãi về việc thay thế tháp chuông sụp đổ trong vụ hỏa hoạn hồi tháng 4 với phiên bản hiện đại hay nguyên gốc.

"Đối với kiến trúc sư trưởng, tôi đã giải thích rằng ông ta nên ngậm miệng lại", ông Georgelin nói trước sự kinh ngạc của mọi người trong cuộc họp của ủy ban các vấn đề văn hóa quốc gia hôm 13/11.

chay Nha tho Duc Ba Paris anh 1
Tướng Jean-Louis Georgelin, người mất bình tĩnh với kiến trúc sư Philippe Villeneuve. Ảnh: AFP/Getty.

Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester viết trên Twitter hôm 14/11 rằng sự nổi nóng của ông Georgelin là "không thể chấp nhận được". "Tôn trọng là một giá trị chính trong xã hội của chúng ta. Là quan chức nhà nước, chúng ta phải gương mẫu", ông nói thêm.

Tổng thống Emmanuel Macron, người chỉ định ông Georgelin đứng đầu dự án tái thiết, cho biết ông ủng hộ việc thêm yếu tố "đương đại" vào tháp chuông. Nhưng ông Villeneuve khẳng định nó phải được xây dựng lại chính xác như trước đây.

Ông Georgelin, một cựu tham mưu trưởng quân đội, cho biết quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào năm 2021 và ông kêu gọi dừng các công việc liên quan trong thời gian này.

Ông xác nhận thời hạn 5 năm do ông Macron đặt ra để xây dựng lại nhà thờ - điều mà một số chuyên gia cho là quá tham vọng. Ông Villeneuve nói rằng mục tiêu chỉ có thể được đáp ứng nếu tháp chuông được xây dựng lại giống với cấu trúc cũ.

Tháng trước, ông Villeneuve, kiến trúc sư nhà thờ từ năm 2013, nói rằng: "Tôi có thể khôi phục nó y hệt và nó sẽ chính là nó hoặc họ tạo ra một tháp chuông đương đại và nó sẽ là một thứ khác".

Notre Dame, một phần của di sản thế giới Unesco bên bờ sông Seine, đã bị mất tháp chuông gothic, mái nhà và nhiều đồ tạo tác quý giá trong vụ cháy. Hồi tháng 6, các công tố viên ở Paris cho biết một điếu thuốc hoặc lỗi chập điện có thể gây ra hỏa hoạn và họ đã mở cuộc điều tra hình sự về sơ suất này.

Tháng trước, Bộ Văn hóa cho biết gần 1 tỷ euro đã được huy động hoặc hứa quyên góp cho việc tái thiết.

Nhà thờ vẫn được bao bọc trong giàn giáo và tấm nhựa. Ông Georgelin nói với các nghị sĩ rằng nó "vẫn còn trong tình trạng nguy hiểm".

Tin cháy Nhà thờ Đức Bà Paris lan trong 3 phút, rừng Amazon cần 3 tuần

Nhiều người dùng mạng xã hội đang nhắc nhở những người khác rằng nếu họ từng tiếc thương Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy, họ nên quan tâm hơn thế nữa cho vụ cháy rừng Amazon.

Trẻ em Paris có nguy cơ nhiễm độc chì vì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

Các quan chức y tế ở Paris cho biết một bé trai đã được đưa đi theo dõi y tế sau khi các xét nghiệm tiến hành sau vụ cháy cho thấy cậu bé có dấu hiệu nhiễm độc chì.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới