Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xây khách sạn 10 tầng nhưng không có giấy phép

Mặc dù chưa có giấy phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp ở quận Sơn Trà. Nhà chức trách đã đình chỉ thi công dự án này.

Tối 17/3, lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí về công trình không phép vẫn xây đến 10 tầng.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast (nằm ở vị trí giao nhau giữa đường Võ Nguyên Giáp - Đỗ Thế Chấp- Trần Hữu Tước) do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông (Công ty Minh Đông, có trụ sở tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.

Xay khach san 10 tang nhung khong co giay phep anh 1
Thông cáo báo chí của Sở Xây dựng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Thông cáo báo chí cho biết công trình trên đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Dự án được Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ cấp chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng có văn bản về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng công trình. "Tuy nhiên, công trình trên chưa hoàn tất thủ tục về đất đai nên chưa được cấp phép xây dựng theo quy định", thông cáo nêu.

Giải trình với cơ quan chức năng, đại diện chủ đầu tư cho rằng trước khi triển khai dự án Công ty Minh Đông đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần đầu tư Thành Đông (địa chỉ tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội). Toàn bộ hồ sơ thủ tục để xây dựng và đưa công trình này vào hoạt động đều do Công ty Minh Đông đứng ra thực hiện và chịu trách nhiệm.

“Hiện công việc đã qua khâu thẩm định của Bộ Xây dựng, chỉ có việc chuyển đất nội bộ trong hợp đồng của các liên danh thì bên Sở Xây dựng Đà Nẵng nói là chưa đúng thủ tục nên chưa cấp phép xây dựng”, đại diện công ty Minh Đông cũng giải thích.

Xay khach san 10 tang nhung khong co giay phep anh 2
Công trình xây đến tầng 10 mới bị cơ quan chức năng đình chỉ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cũng theo giải thích của chủ đầu tư, do “bản chất 2 đơn vị là một, là trong nội bộ vì có hợp đồng hợp tác liên doanh nên ở các địa phương khác vẫn được cấp phép bình thường, nhưng Đà Nẵng thì không đồng ý.

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết tháng 6/2016 chủ đầu tư dự án Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Minh Đông có nộp hồ sơ thẩm định thiết kế công trình; xin cấp giấy phép.

Tuy nhiên, qua xem xét hồ sơ của chủ dự án có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hồ sơ pháp lý trong hợp tác đầu tư dự án chưa cụ thể nên đơn vị chức năng của Sở Xây dựng trả hồ sơ, chưa cấp giấy phép xây dựng cho đơn vị này.

Ngày 110/3, UBND quận Sơn Trà đã tiến hành các biện pháp ngăn chặn, đình chỉ thi công và phạt chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast hơn 42 triệu đồng.

Lý do là trong quá trình xây dựng dự án chủ đầu tư và nhà thầu công trình có nhiều sai phạm. Cụ thể, ngày 31/3/2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư vì tổ chức thi công xây dựng không phép.

Dù bị xử phạt, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây dựng. Ngày 25/11/2016, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu ngừng thi công toàn bộ công trình, nếu không chấp hành thì bị xử phạt.

Trong thời gian này, Thanh tra Sở Xây dựng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND quận Sơn Trà chỉ đạo Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, Trưởng Công an phường Phước Mỹ kiểm tra, giám sát việc triển khai thi công ở dự án.

Bất chấp sự kiểm tra, giám sát của các đơn vị chức năng ở quận Sơn Trà, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng vẫn rào, chắn, đưa nhân công vào thi công công trình.

Hướng dẫn viên 'chui' đưa người Trung Quốc đến 6 ngôi nhà không phép

Liên quan đến 6 ngôi nhà xây trái phép, Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xác minh hướng dẫn viên đưa 5 người Trung Quốc tới tham quan công trình này có nhiều vi phạm.
Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội