Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xây dựng Hòa Bình thắng kiện chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng 368 tỷ đồng

Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô sẽ phải thanh toán gần 368 tỷ đồng cho Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình theo 12 hợp đồng thi công công trình thuộc Cocobay Đà Nẵng.

Hòa Bình là đơn vị thi công nhiều hạng mục tại Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: Cocobay.

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM công bố thông tin chính thức thắng kiện Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô.

Cụ thể, Hòa Bình cho hay Hội đồng Trọng tài ngày 6/12 đã thông qua Phán quyết buộc Thành Đô phải thanh toán cho Hòa Bình tổng số tiền gần 368 tỷ đồng bao gồm tiền nợ gốc, tiền lãi, phí luật sư và phí trọng tài.

Phán quyết Trọng tài có giá trị chung thẩm, ràng buộc các bên và có hiệu lực từ ngày 6/12.

Trong trường hợp quá 30 ngày từ ngày Phán quyết có hiệu lực, nếu Thành Đô không thanh toán số tiền này thì sẽ phải thanh toán tiền lãi do chậm thanh toán. Mức lãi suất là 11,5-14,6%/năm theo quy định tại các hợp đồng với số nợ gốc hơn 242 tỷ đồng, và 10%/năm với các số tiền còn lại.

Trong văn bản báo cáo gửi ngày 16/1, Công ty luật ALB & Partners, đại diện cho Hòa Bình trong vụ kiện này, cho hay sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết nhằm thu hồi toàn bộ công nợ từ Thành Đô.

Công nợ giữa Hòa Bình và Thành Đô liên quan đến 12 hợp đồng thi công công trình thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (tên thương mại là Cocobay Đà Nẵng) tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, kí kết từ ngày 31/8/2016 đến 1/1/2018.

Cocobay Đà Nẵng có quy mô hơn 10.000 phòng nghỉ dưỡng trên tổng diện tích 31 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng. Thời điểm ra mắt năm 2016, chủ đầu tư Thành Đô cam kết mức lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm cho khách hàng mua condotel tại đây.

Tuy nhiên, cuối năm 2019, Thành Đô gửi thông báo dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm từ năm 2020 cho khách hàng. Doanh nghiệp lý giải việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn do khung pháp lý chưa hoàn thiện, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận hành dự án.

Điều này khiến nhiều khách hàng mua condotel tại dự án này bức xúc do hầu hết đều vay tiền ngân hàng để đầu tư. Trong đó, ông Mai Huy Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhịp cầu Việt Đức - người đã đầu tư gần 600 tỷ đồng vào dự án - cho biết đã cùng một số khách hàng khác gửi đơn kiện Thành Đô lên TAND quận Tây Hồ, Hà Nội và TAND quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Trước thời điểm “vỡ trận”, Empire Group (công ty con thuộc Thành Đô đứng vai trò chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng) đã rơi vào tình trạng thua lỗ hàng chục tỷ đồng mỗi năm trong giai đoạn vận hành dự án 2017-2018. Đến cuối năm 2018, tổng tài sản của công ty này đạt trên 11.000 tỷ đồng, hơn 50% trong số này là các khoản phải thu và hàng tồn kho. Tương ứng, các khoản nợ phải trả cũng tăng gần gấp đôi, chiếm 92% tổng nguồn vốn.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Cocobay Đà Nẵng vỡ trận, kết cục đã được báo trước?

Cam kết tỷ suất lợi nhuận không tưởng với loại hình bất động sản thanh khoản kém, việc đổ vỡ như Cocobay đã được dự báo. Lãnh đạo tập đoàn Empire nói đây là việc của cả thị trường.

2 năm vận hành Cocobay, chủ đầu tư lỗ lũy kế hơn 134 tỷ đồng

Khoản lỗ ròng hơn 99 tỷ đồng trong năm 2018 khiến tổng lỗ lũy kế đến cuối năm này của chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vượt ngưỡng 134 tỷ đồng.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm