Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xây dựng Hòa Bình dự kiến thu 1.000 tỷ đồng từ thoái 4 dự án

Nhằm có dòng tiền để bổ sung vào nguồn vốn, HBC dự kiến thoái 4 dự án lớn là Ascent Garden Home, Ascent Plaza, Ascent Lakeside và 1C Tôn Thất Thuyết trong năm nay.

Chiều tối 21/6, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2021 theo hình thức trực tuyến với 393 người tham dự, đại diện cho 125 triệu cổ phần, tương ứng với 54,53% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình được thông qua, bao gồm kế hoạch kinh doanh năm 2021 với tổng doanh thu 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và tăng gấp 1,8 lần so với kết quả năm 2020.

Về kế hoạch cổ tức, cho năm 2020, cổ đông đã thông qua phương án chia cổ tức tỷ lệ 5% bằng cổ phiếu. Năm 2021, tỷ lệ cổ tức dự kiến giữ mức 5% bằng tiền mặt hoặc/và bằng cổ phiếu.

Bên cạnh đó, Xây dựng Hòa Bình sẽ lấy ý kiến cổ đông phát hành 3,25 triệu cổ phiếu cho nhân viên (ESOP) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. HBC dự kiến phát hành 4,62 triệu quyền mua cổ phiếu cho nhân viên, tức 1 quyền mua tương ứng 1 cổ phiếu bằng mệnh giá, quyền mua có hiệu lực trong ba năm kể từ 1/1/2021 kèm điều kiện.

Công ty cũng trình cổ đông việc phát hành 2.000 tỷ đồng chứng khoán (bao gồm trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc cổ phiếu) nhằm tăng vốn hoạt động kinh doanh, giá phát hành cổ phiếu sẽ không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành, thời gian phát hành chưa được công bố.

Liên quan đến các dự án đầu tư bất động sản, đầu tư dài hạn và hướng phát triển trong thời gian tới, ĐHĐCĐ xin cổ đông ủy quyền cho HĐQT triển khai, quyết định phương án thực hiện, mở rộng hay thu nhỏ quy mô dự án đầu tư, có thể tăng/giảm tỷ lệ tham gia của công ty. Đồng thời, HBC sẽ triển khai một số dự án hợp tác kinh doanh và đầu tư địa ốc mới có tính khả thi.

dai hoi dong co dong xay dung hoa binh anh 1

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Xây dựng Hòa Bình.

Đại hội cũng xin ý kiến cổ đông cho HĐQT quyết định phương án vay vốn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn từ các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu, cho các công ty thành viên vay vốn lưu động/bảo lãnh.

Tại đại hội, đơn từ nhiệm của ông Đặng Hồng Anh, Thành viên HĐQT đã được thông qua. Hai thành viên độc lập là ông Đặng Doãn Kiên và ông Phương Công Thắng cũng hết nhiệm kỳ. Đại hội cũng thông qua việc bầu cử thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2021-2024, ứng viên trúng cử là ông Nguyễn Tường Bảo, ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng.

Liên quan đến câu hỏi về vụ kiện với Tập đoàn FLC, ông Lê Viết Hải cho biết, ngày 22/6, biên bản thỏa thuận giữa Tập đoàn FLC với HBC sẽ được ký tại Cục thi hành án tại Hà Nội. Theo đó, FLC sẽ trả cho HBC hơn 285 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 192 tỷ đồng. Vừa qua, FLC đã trả 20 tỷ đồng.

Theo cam kết thanh toán, FLC phải thực hiện trong tháng 6 là 15 tỷ đồng, từ tháng 7 đến tháng 12 là 20 tỷ đồng, 3 tháng đầu năm 2022 là 25 tỷ đồng/tháng và tháng tiếp theo là phần tiền còn lại. Ông Hải cũng cho biết thêm, phía FLC sẽ rút các đơn kiện đã gửi ở các nơi và khẳng định "đã kết thúc việc kiện cáo".

Chủ tịch HBC cho biết, HBC đang đầu tư 11 dự án, trong đó 4 dự án lớn là Ascent Garden Home, Ascent Plaza, Ascent Lakeside và 1C Tôn Thất Thuyết. Với những dự án lớn này, HBC cho biết có khả năng thu về trên 1.000 tỷ đồng thông qua việc thoái vốn.

Cụ thể, dự án 1C Tôn Thất Thuyết có vị trí thuận lợi, nằm tại quận 4, TP.HCM nên giá trị thoái vốn sẽ không dưới 400 tỷ đồng, thực tế HBC đã đầu tư tại đây 100 tỷ đồng.

Với dự án Ascent Lakeside, dự án đã hoàn thành xây dựng và chuẩn bị thu hồi vốn và bàn giao nhà. Ở dự án này, khả năng sau khi hoàn tất sẽ thu về 400 tỷ đồng, ông Hải thông tin.

Tại dự án Ascent Garden Home với quy mô trên 500 căn hộ, hiện nay HBC đang hợp tác với nước ngoài trong việc đầu tư. Dự kiến thu về ít nhất 250 tỷ đồng nếu thoái vốn thành công.

Dự án Ascent Plaza đã được HBC đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, HBC cũng cho biết sẽ thoái vốn tại công ty liên kết bao gồm Chứng khoán Sen Vàng (có thể thu về 30 tỷ đồng), Công ty sản xuất sợi thủy tinh (quy mô nhỏ). Với công ty MHB (Mộc Hòa Bình) hoạt động không hiệu quả, HBC có chủ trương sẽ sáp nhập vào Inter House để giữ năng lực của Mộc Hòa Bình. Ông Hải khẳng định công ty sẽ tiếp tục thoái vốn tại các công ty bất động sản trong năm 2022.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm