Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xây dựng hiệp định thương mại Việt Nam - EU mẫu mực

Tại cuộc tiếp Phó chủ tịch Uỷ ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh sẽ xây dựng EVFTA thành hiệp định mẫu mực nhất trên thế giới.

Chiều nay (5/12), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Jan Zahradil, Phó chủ tịch Uỷ ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), đang sang thăm Việt Nam. Ông Jan Zahradil cũng là Phó chủ tịch Đảng bảo thủ cải cách (một trong 3 chính đảng quan trọng nhất Liên minh châu Âu) và Trưởng nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của EP.

Ông Jan Zahradil cho biết nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận động thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) vào năm 2018.

hiep dinh tu do thuong mai viet nam eu anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và ngài Jan Zahradil. Ảnh: VGP.

Ông Jan Zahradil cho rằng khi EVFTA được triển khai sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. EVFTA sẽ đáp ứng được mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp hai bên và trở thành một biểu tượng về hòa bình và tự do thương mại trên thế giới.

Phó chủ tịch ủy ban thương mại quốc tế EP cho biết quan điểm của nhóm nghị sĩ là cần nhanh chóng hoàn tất khâu rà soát pháp lý, không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào EVFTA để nhanh chóng trình EP và Quốc hội Việt Nam thảo luận, thông qua.

Đồng tình với ông Jan Zahradil, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam đang tích cực rà soát dự thảo EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và sớm có phản hồi cho EU. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh tới vai trò, đóng góp quan trọng của Uỷ ban Thương mại quốc tế của EP đối với quá trình hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên.

hiep dinh tu do thuong mai viet nam eu anh 2

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với châu Âu để chứng minh EVFTA là một hiệp định mẫu mực nhất về tự do thương mại. Đồng thời khẳng định cho thế giới thấy tự do thương mại là xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược.

EU hiện là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ với kim ngạch 9 tháng đầu năm đạt khoảng 28,4 tỷ USD. Việt Nam cũng nhập khẩu từ EU lớn thứ 4 sau Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN và Nhật Bản với kim ngạch 9 tháng đầu năm đạt 9,1 tỷ USD.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thu ngan sach thap nhat 7 nam hinh anh

Thu ngân sách thấp nhất 7 năm

0

Với việc tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm mới đạt 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ 2019, đây là năm có tiến độ thu ngân sách thấp nhất kể từ năm 2013.